TP.HCM kien nghi ho tro nguon cung ung oxy de dieu tri COVID-19 hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 23/12, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xem xét, chỉ đạo Bộ Công Thương có biện pháp điều phối, tiết giảm nguồn khí công nghiệp cung cấp cho ngành sản xuất thép trong 3 tháng tới, nhất là thời gian Tết Nguyên đán 2022 để đảm bảo có đủ nguồn cung ứng ôxy cho các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị kịp thời cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, nhu cầu sử dụng ôxy y tế tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tăng cao, sử dụng 170 tấn ôxy lỏng/ngày.

Dự báo trong thời gian tới cần khoảng 350 tấn ôxy lỏng/ngày. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 11 đơn vị cung cấp ôxy y tế với công suất sản xuất tối đa là 842 tấn ôxy lỏng/ngày.

Thành phố đã đầu tư trang bị hơn 15.000 giường có khẩu thở ôxy với lượng ôxy lỏng tiêu thụ tối đa 719 tấn/ngày. Trên thực tế, lượng ôxy lỏng tiêu thụ trong giai đoạn cao điểm dịch là 380 tấn/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước phục hồi trong điều kiện "bình thường mới," lượng ôxy do một số đơn vị đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận sản xuất và cung cấp chủ yếu phục vụ cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là sản xuất thép.

[Ôxy vô cùng quan trọng trong giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nặng]

Đa số các đơn vị đã chuyển sang cung cấp ôxy công nghiệp, trong đó có đơn vị chuyển hoàn toàn 100% công suất nên hiện chỉ còn 5/11 đơn vị có khả năng cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh với lượng ôxy lỏng khoảng 150 tấn/ngày.

Trong khi đó, tại 5 đơn vị này, công suất sản xuất đã đạt tối đa dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp ôxy y tế cho thành phố. Từ đầu tháng 12/2021 đến nay, có tình trạng một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn khi yêu cầu cung cấp ôxy lỏng, không có ôxy lỏng dự trữ để cung cấp khi có tình huống cấp bách để điều trị bệnh nhân COVID-19./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)