​TP.HCM lập chuyên án điều tra nạn quấy rối tình dục trên xe buýt

Trong trường hợp bị quấy rối tình dục trên xe buýt, hành khách có thể liên lạc, phản ánh với tổng đài 1022 của Thành phố Hồ Chí Minh hoặc phản ánh ngay với tài xế, nhân viên phục vụ trên xe.
​TP.HCM lập chuyên án điều tra nạn quấy rối tình dục trên xe buýt ảnh 1Xe buýt ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/3, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí và mạng xã hội đã phản ánh tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Đơn vị đã có quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết tình trạng này.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, công tác phòng, chống quấy rối tình dục, đảm bảo an ninh trật tự được làm thường xuyên, liên tục. Các hình thức được áp dụng gồm: truyền thông đến du khách, nhân viên phục vụ, tài xế, giám sát bằng camera và phối hợp các cơ quan quản lý.

Hầu hết xe buýt đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh đều được gắn 4 camera để giám sát việc tham gia giao thông, tác phong phục vụ của nhân viên và giám sát an ninh, trật tự.

[Câu chuyện ‘bị quấy rối’ của Khánh Vân lên trang chủ Miss Universe]

Ngoài ra, tại các nhà chờ, bảng quảng cáo tại bến xe cũng có camera giám sát để đảm bảo an toàn cho hành khách. Trong trường hợp bị quấy rối, hành khách có thể liên lạc, phản ánh với tổng đài 1022 của thành phố hoặc phản ánh ngay với tài xế, nhân viên phục vụ trên xe buýt.

"Tuy nhiên, khó khăn trong khâu xử lý thực trạng quấy rối trên xe buýt là hầu hết hành khách còn e ngại, rụt rè trong tố giác. Nếu tố giác ngay khi bị quấy rối, hành khách sẽ nhận được sự trợ giúp từ tài xế, nhân viên xe buýt và các hành khách khác trên xe," ông Đỗ Ngọc Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy chế phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh để đảm bảo an ninh trật tự trên xe buýt. Trung tâm Giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi dữ liệu về hình ảnh camera cho lực lượng công an để lập chuyên án điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục