Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động nêu rõ là một trong 24 đơn vị điểm của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã đóng góp nhiều kinh nghiệm tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 25/11, ông Trương Tấn Sang biểu dương Đảng bộ thành phố đã nỗ lực triển khai thực hiện, đưa cuộc vận động đi vào cuộc sống, tạo được kết quả bước đầu quan trọng trong việc nâng cao nhận thức; tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cuộc vận động cũng tạo ra những chuyển biến trong thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; công tác phòng, chống tham nhũng được chú trọng; công tác cải cách thủ tục hành chính được thực hiện sâu rộng.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện chống quan liêu, cửa quyền ở các cấp đã được coi trọng, ngày càng thực chất hơn. Kết quả cuộc vận động đã góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị-xã hội tại từng địa phương, từng ngành.

Ông Trương Tấn Sang cũng phân tích rõ những nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của những mặt đạt được đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong triển khai thực hiện cuộc vận động ở thành phố. Cụ thể là kết quả đạt được có nơi còn thấp, chưa đồng đều; tính tự giác, nêu gương còn chuyển biến chậm; việc phát hiện, bình chọn, biểu dương, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình của các tập thể, cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động chưa tạo được sự lan tỏa rộng rãi.

Hơn nữa, một số bức xúc của người dân chậm được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm, làm hạn chế kết quả cuộc vận động.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định những thành tựu khá toàn diện của Đảng bộ và nhân dân thành phố đạt được trong những năm qua trong điều kiện gặp khó khăn gay gắt do bị tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu - có yếu tố quan trọng từ kết quả học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Bộ Chính trị phát động không chỉ “đúng và trúng” mà còn là yêu cầu cực kỳ bức bách và cơ bản trong công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh và quyết tâm không ngừng “tích cực học tập, nỗ lực làm theo” tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời.

Tại hội nghị, nhiều bài tham luận của Đảng ủy Công an Quận 1, Quận ủy Gò Vấp, Tổng công ty Samco, Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, Đoàn thanh niên Cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh... đã nêu bật những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai thực hiệphoocuộc vận động.

Các lãnh đạo thành phố đã trao tặng bằng khen cho 21 tập thể và 99 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

54 tập thể và 81 cá nhân khác cũng đã được Ban chỉ đạo cuộc vận động của Thành ủy thành phố tặng giấy khen./.

Hà Huy Hiệp (TTXVN/Vietnam+)