Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai

Lễ hội Giằng Bông (Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội) từ xưa đến nay vẫn gắn liền với hình ảnh hàng trăm trai làng tranh nhau đoạt cây bông hòng cầu một năm mới sinh được con trai.
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 1Chiều ngày 11/3 (6/2 âm lịch) diễn ra lễ hội Giằng Bông. Theo thông lệ, lễ hội diễn ra từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 7 tháng 2 âm lịch, cứ 5 năm tổ chức linh đình một lần. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 2Tương truyền, người nào giành được cây bông cả năm sẽ gặp may mắn, riêng những ai đã có gia đình sẽ sinh được quý tử, do đó giằng bông là phần được trông đợi và diễn ra náo nhiệt nhất khi hàng trăm trai làng sẽ lao vào giành cây bông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 3Đây là một lễ hội lớn được tổ chức ngay sau Tết nguyên đán, Tương truyền những ai đoạt được cây bông sẽ là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Do vậy thanh niên trong làng ai nấy đều quyết liệt đạt bằng được cây bông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 4Sự tích này gắn liền với thời Hai Bà Trưng, ai cướp được cây bông hoặc chạm vào sẽ sinh quý tử. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 5Cây bông được sử dụng trong lễ hội phải đảm bảo tre phải là cây đực, già, không bị sâu, không kiến, gióng đều nhau. Người vót sẽ trực tiếp chọn tre, mỗi cây lấy một đoạn dài hơn 1 mét, đếm đủ 5 gióng 4 cọc thuộc cung ngũ phúc rồi vót thành bông, sau đó cuốn xù từng gióng và thêm tua cho đẹp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 6Chuyện xô xát ẩu đả trong lễ hội vẫn tiếp tục diễn ra khi có nhiều thanh niên tỏ ra bức xúc trong việc tranh giành cây bông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 7Tuy công tác an ninh đã được tăng cường hơn, có sự kết hợp giữa công an xã và huyện, đảm bảo cho lễ hội được diễn ra thuận lợi nhất nhưng tình trạng ẩu đả vẫn diễn ra. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 8Lực lượng an ninh đã liên tục ngăn cản thậm chí khống chế một số thanh niên quá khích. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 9Nhiều người tỏ ra mệt mỏi sau một khoảng thời gian dài tranh cướp cây bông. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 10Thậm chí một số người đuối sức ngã quỵ xuống. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 11Lễ hội giằng bông đã tổ chức được rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ bị mất sự sôi động của nó. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 12Nhiều người tới tham gia không chỉ đơn giản chứng kiến nét độc đáo, sự sôi động của một lễ hội mà là trải nghiệm lại những giá trị văn hóa có từ ngàn đời của dân tộc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 13Cây bông được chuẩn bị từ trước lễ hội khoảng một tháng.(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 14Theo tục lệ, người đi chọn tre làm cây bông phải là người có tuổi câu đương, tức là 50 tuổi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trai làng Sơn Đồng 'hỗn chiến' giằng bông cầu sinh con trai ảnh 15Theo quy định, sẽ có hai lượt tương ứng với hai cây bông được phát ra, mỗi cây cách nhau một tiếng. Sau khi giằng co, người giành chiến thắng phải giơ thẳng cây bông lên và mang vào đình làng trình Thánh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục