Trận động đất có độ lớn 6,9 làm rung chuyển Tonga

Mặc dù trận động đất có độ lớn 6,9 không kích hoạt cảnh báo sóng thần nhưng một số doanh nghiệp gần bờ biển đã tạm thời sơ tán lên vùng cao hơn.

Vị trí xảy ra trận động đất. (Ảnh: USGS)
Vị trí xảy ra trận động đất. (Ảnh: USGS)

Sáng 26/8, một trận động đất có độ lớn 6,9 đã làm rung chuyển khu vực cách Pangai - thủ phủ hành chính của quần đảo Ha'apai ở Tonga, khoảng 72km về phía Tây.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, vị trí trận động đất nằm ở 19,75 độ Vĩ Nam và 175,04 độ Kinh Tây, với độ sâu chấn tiêu 106,7km.

Trận động đất xảy ra trong bối cảnh nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang có mặt tại Tonga tham dự Diễn đàn các Đảo Thái Bình Dương khai mạc sáng cùng ngày tại thủ đô Nuku’alofa.

Mặc dù trận động đất không kích hoạt cảnh báo sóng thần, một số doanh nghiệp gần bờ biển đã tạm thời sơ tán lên vùng cao hơn.

Trận động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà tại địa điểm mới xây dựng phục vụ diễn đàn. Tuy nhiên, tình hình đã trở lại trạng thái bình thường sau đó.

Tonga nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một vòng cung động đất và núi lửa, nơi các mảng lục địa va chạm nhau tạo ra các hoạt động địa chấn. Thảm họa phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai khổng lồ gây sóng thần năm 2022 đã gây nhiều thiệt hại cho Tonga.

Một số chuyên gia ước tính, vụ phun trào đã giải phóng một năng lượng tương đương hàng trăm quả bom nguyên tử đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.