Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Tối 30/8, tại khách sạn Shangri-La trên đảo Hong Kong, Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, Trần Thanh Huân đã tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018).

Đại diện chính quyền Hong Kong, bà Teresa Cheng, Cục trưởng Cục Tư pháp Hong Kong; ông John K.C Lee, Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong; ông Tống Như An, Phó Đặc phái viên Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tham dự.

Đông đảo bạn bè quốc tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ kể từ ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến nay, người dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, kiên cường đấu tranh vì độc lập-tự do, thống nhất Tổ quốc.

Trong tiến trình đổi mới phát triển đất nước và chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế mở và sống động, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Kinh tế Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển bền vững.

Năm 2017, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,81%, mức cao kỷ lục trong 10 năm qua. Tái cơ cấu kinh tế có những chuyển biến tích cực, thể chế pháp luật tiếp tục được hoàn thiện, chính trị- xã hội ổn định.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa và đa phương hóa quan hệ, là bạn, đối tác tin cậy và là nước có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Năm 2017, ngoại giao Việt Nam cũng đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần nâng cao vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Thời gian qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển trên nhiều phương diện, thu được nhiều thành quả quan trọng.

Đông đảo khách mời tham dự buổi lễ. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Năm 2017, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển mới tích cực, ngày càng toàn diện và hiệu quả hơn. Lần đầu tiên trong cùng một năm, Tổng Bí thư hai Đảng, Chủ tịch hai nước thăm lẫn nhau.

Thương mại song phương phát triển mạnh mẽ, tăng 10 lần trong 10 năm qua, đạt 121,3 tỷ USD trong năm 2017.

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước Đông Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên toàn thế giới.

Năm 2017, hơn 4 triệu lượt khách Trung Quốc sang Việt Nam, khoảng 3 triệu người Việt Nam đi Trung Quốc, đứng đầu các nước ASEAN.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân cho biết thêm, cùng với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung, quan hệ giữa Việt Nam với Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong cũng như Macau không ngừng phát triển nhanh, ổn định.

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau đạt nhiều thành tựu.

Hong Kong là thị trường thương mại lớn, cũng là nguồn đầu tư lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Tính đến tháng 7/2018, Hong Kong có 1.312 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 18,3 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ 6 tại Việt Nam.

Hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch được tăng cường. Việt Nam đang trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn với người Hong Kong. Mỗi ngày có 15 chuyến bay từ Hong Kong đến các địa phương của Việt Nam.

Năm 2017, khách du lịch Hong Kong đến Việt Nam đạt trên 47.721 lượt khách, tăng 37,9% so với năm 2016.

Ông Trần Thanh Huân tin rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hong Kong, Macau sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi, bà Teresa Cheng chúc mừng những tiến bộ và thành tựu tăng trưởng mà Việt Nam đã đạt được.

Bà Teresa Cheng, Cục trưởng Cục Tư pháp Hong Kong, chúc mừng những tiến bộ và thành tựu của Việt Nam. (Ảnh: Mỹ Anh/Vietnam+)

Bà cho biết, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hong Kong trong năm 2017, còn Hong Kong cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam.

Năm 2017, các hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 10,8 tỷ USD, khoảng 8% tổng số thương mại được vận chuyển qua cửa ngõ Hong Kong. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN của Hong Kong.

Thỏa thuận thương mại tự do sẽ khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư chặt chẽ giữa Hong Kong và Việt Nam.

Trước những tiềm năng dồi dào của nền kinh tế Việt Nam, Hong Kong có trách nhiệm trợ giúp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam tại châu Á.

Việt Nam đang trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của người Hong Kong.

Bà tin tưởng cùng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ hợp tác cùng có lợi về các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục… giữa Việt Nam, Hong Kong và Macau sẽ ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc./.