Trao giải các tác phẩm văn học về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany khẳng định các tác phẩm đã phản ánh một cách đa dạng, sâu sắc, sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác Lào-Việt Nam.
Trao giải các tác phẩm văn học về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ảnh 1Ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào trao phần thưởng cho các tác giả được giải tại cuộc thi. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 23/9 tại thủ đô Vientiane, Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022.

Tham dự có ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022, cùng đông đảo đại diện các cơ quan ban ngành của Lào và đại diện sinh viên nhiều trường đại học của Lào tại thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Thongbay Phothisan, Chủ tịch Hội Nhà văn Lào, nhấn mạnh cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Hội Nhà văn Lào tổ chức với mục đích để các nhà văn, nhà thơ Lào có cơ hội sáng tác các tác phẩm văn học có nội dung diễn tả bức tranh tươi đẹp, có ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam cả trong thời kỳ chiến tranh chống giặc ngoại xâm cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước.

Dù mới chính thức được phát động vào ngày 16/5 vừa qua, nhưng với đề tài hết sức ý nghĩa, cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của không chỉ các nhà văn, nhà thơ lão thành, nổi tiếng của Lào, mà còn thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhiều nhà văn trẻ trên cả nước.

Chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được 235 tác phẩm dự thi của các tác giả đến từ các cơ quan trung ương và 11 địa phương trên cả nước Lào, trong đó có 56 tác phẩm truyện ngắn, 47 tác phẩm ký và 132 tác phẩm thơ.

[Chủ tịch nước: Quan hệ Việt-Lào sẽ tiếp tục nở hoa thơm, kết trái ngọt]

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bounthong Chitmany đánh giá cao sự hưởng ứng tham gia của các nhà văn, nhà thơ và các tầng lớp nhân dân trên cả nước.

Ông khẳng định các tác phẩm đã phản ánh một cách đa dạng, sâu sắc, thể hiện sinh động, đầy đủ quá trình hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam anh em từ thời đấu tranh chống kẻ thù chung, cho tới quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước theo mục tiêu chủ nghĩa xã hội.

Nhiều tác phẩm có giá trị cao về mặt văn học, sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ Lào.

Trao giải các tác phẩm văn học về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ảnh 2Trưởng Ban Tuyên giáo Lào, ông Khamphan Pheuyavong (giữa) với các tác giả được giải nhì tại cuộc thi. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Lào kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2022 Bounthong Chitmany nhấn mạnh, kết quả của cuộc thi sáng tác văn học lần này là “những đóa hoa Chămpa, đóa hoa Sen tươi đẹp để thiết thực chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2022."

Ông khẳng định các tác phẩm được sáng tác dựa trên cơ sở lịch sử thực tế sinh động, khó tìm của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam, góp phần tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam trường tồn với thời gian.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, nhiều giải Ba và giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải tại cuộc thi lần này.

Trong bầu không khí hân hoan, các đại biểu tham dự lễ trao giải cũng được nghe các bài hát về quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam do các ca sỹ Lào biểu diễn, thể hiện một cách sinh động quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào anh em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục