Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao tặng mũ bảo hiểm và Ngày hội An toàn giao thông tại trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất, Hà Nội) vào sáng 8/12.

Theo đó, 5.000 mũ bảo hiểm trong đó 2.000 chiếc thuộc chương trình thí điểm ECE 22.05 của Liên Hợp Quốc sẽ được trao tặng cho 3 trường học trong khuôn khổ lễ trao tặng mũ bảo hiểm vào Ngày hội An toàn giao thông năm nay.

Đại diện Quỹ AIP cho biết đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đúng cách có thể giảm 42% nguy cơ tử vong và 69% nguy cơ chấn thương sọ não nghiêm trọng. Những chiếc mũ bảo hiểm với mục tiêu tạo ra sự khác biệt, nhằm bảo đảm an toàn cho đối tượng dễ bị tổn thương là các em học sinh trên con đường đến trường ở địa bàn Hà Nội.

Lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Phùng Khắc Khoan cho hay địa điểm nhà trường nằm trên con đường Tỉnh lộ có mật độ lưu thông các phương tiện dày đặc. Đặc biệt, khu vực bên ngoài trường học là nơi có nguy cơ cao xảy ra va chạm trên đường.

Trong khi đó, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm trong tổng số các học sinh hiện nay đang ở mức rất thấp, chỉ có 16% học sinh đội mũ bảo hiểm khi đến trường. Phần lớn các em học sinh di chuyển từ nhà đến trường hàng ngày bằng phương tiện xe gắn máy, xe đạp điện cá nhân.

[Tình trạng sản xuất, kinh doanh và đội mũ bảo hiểm giả còn phổ biến]

Đánh giá cao sáng kiến sản xuất và đưa mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn ECE 22.05 tới người sử dụng mà trước tiên là các học sinh tại Thủ đô Hà Nội, ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hy vọng sáng kiến này sẽ được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân và đặc biệt là sự đồng hành của các đơn vị sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy để cùng với các cơ quan chức năng của Chính phủ từng bước ngăn chặn, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng trên địa bàn cả nước.

Bà Nguyễn Thu Hằng, đại diện nhà tài trợ Johnson & Johnson cho biết, dự án mũ bảo hiểm cho trẻ em đã được đơn vị đồng hành cùng Quỹ AIP trong 10 năm qua. Từ năm 2012-2022, chương trình đã cung cấp hơn 74.000 mũ bảo hiểm cho các trường học trên địa bàn thuộc 9 tỉnh thành của Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc tăng cường sử dụng mũ bảo hiểm cho thanh thiếu niên./.

Mũ bảo hiểm ECE 22.05 được thiết kế với hình dáng và chất liệu có đặc tính cơ học nâng cao. Khả năng hấp thụ nhiều năng lượng hơn của mũ bảo hiểm giúp giảm thiểu hấp thụ xung đột khi có va đập, mà trong nhiều trường hợp có thể gây thương tích vùng đầu cho người điều khiển xe gắn máy.

Việt Hùng (Vietnam+)