Trẻ em đưa ra thông điệp, kiến nghị về chủ đề để người lớn hỗ trợ

Dự Diễn đàn Trẻ em Quốc gia, các em sẽ cùng nhau chia sẻ sáng kiến, giải pháp trẻ em thực hiện để cùng với nhà trường, gia đình, cộng đồng, chính quyền tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Trẻ em đưa ra thông điệp, kiến nghị về chủ đề để người lớn hỗ trợ ảnh 1Quang cảnh tại Diễn đàn Trẻ em Quốc gia lần thứ 7. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Sáng 6/8, Diễn đàn Trẻ em Quốc gia lần thứ 7 năm 2023 đã khai mạc tại Hà Nội. 

Dự Diễn đàn có 188 trẻ em đến từ 43 tỉnh, thành phố, Trung tâm Phục hồi Chức năng Người khuyết tật Thụy An, Hội Người mù Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Đà Nẵng, các Làng trẻ em SOS các tỉnh, thành phố.

Diễn đàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 5-8/8 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em."

Tại diễn đàn, 188 trẻ em đại diện cho 25 triệu trẻ em trên cả nước sẽ cùng thảo luận về 5 nhóm vấn đề gồm Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống, giảm thiểu tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng, chống biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai; phòng, chống trẻ em lao động trái quy định của pháp luật và các vấn đề khác mà các em quan tâm.

Qua đó, các em cùng nhau chia sẻ các sáng kiến, giải pháp trẻ em cả nước đã tham gia thực hiện để cùng với nhà trường, gia đình, cộng đồng, chính quyền các cấp tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em; đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các chủ đề để người lớn có thể hỗ trợ trẻ em.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh sự tham gia của trẻ em được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em, Hiến pháp năm 2013, Luật Trẻ em năm 2016.

Các chương trình, Đề án của Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong những năm gần đây cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước có liên quan đến trẻ em đều mong muốn lấy ý kiến của trẻ em. Diễn đàn Quốc gia trẻ em đã được tổ chứ 6 kỳ rất thành công.

Diễn đàn lần thứ 7 được tổ chức trong bối cảnh khác hơn so với 6 diễn đàn trước đây khi trẻ em vừa phải trải qua gần 3 năm bị ảnh hưởng bởi COVID-19 gây ảnh hưởng về sức khỏe, cơ hội học tập, vui chơi, giải trí…

[LHQ đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trong việc bảo vệ quyền trẻ em]

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chia sẻ, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội rất quan tâm và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, nghị định, nghị quyết, công văn có liên quan đến các nhóm vấn đề trên để bảo vệ môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; các tỉnh, thành phố đã thực hiện tốt các chủ trương này.

Về cơ bản, trẻ em Việt Nam đã được sống trong môi trường ngày càng an toàn hơn, điều kiện học tập, vui chơi, giải trí ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trẻ em bị bạo lực, xâm hại, phải lao động trái quy định của pháp luật; điều kiện vui chơi, giải trí ở nhiều địa phương còn hạn chế…

Diễn đàn sẽ là nơi để các em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của trẻ em hoặc để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em.

Trẻ em đưa ra thông điệp, kiến nghị về chủ đề để người lớn hỗ trợ ảnh 2Trẻ em vùng cao. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Bên cạnh việc tham gia thảo luận theo nhóm về từng nhóm về đề, trong khuôn khổ diễn đàn, sáng 7/8, trẻ em tham dự Diễn đàn sẽ tham gia Lễ báo công dâng Bác; gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh để cùng chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình.

Sáng 8/8, tại phiên chính thức của Diễn đàn, các em sẽ được gặp mặt, giao lưu và trao thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em Quốc gia lần thứ VII đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, tổ chức, cơ quan liên quan.

Sau Diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em để tiếp thu, xem xét và đáp ứng một cách phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục