Lễ trao trả hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc ngày 28/4/2016. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, một nguồn tin ngoại giao ở Seoul ngày 26/7 cho biết, Triều Tiên dường như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao hài cốt quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã tiếp nhận những quách gỗ từ Washington.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Gần đây Triều Tiên đã nhận 100 quách gỗ để sử dụng cho việc trao trả các hài cốt. Dự kiến Bình Nhưỡng sẽ trao trả hài cốt vào ngày mai 27/7 như đã được thống nhất."

[Ngoại trưởng Pompeo xác nhận Mỹ sẽ nhận hài cốt binh sỹ từ Triều Tiên]

Ngày 27/7 là dịp hai miền Triều Tiên và Mỹ kỷ niệm 65 năm ngày ký Thỏa thuận Đình chiến, chấm dứt ba năm xung đột. Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu đã cất giữ các quách gỗ ở làng đình chiến Panmunjom trong nhiều tuần.

Nếu Triều Tiên trao trả hài cốt, đây sẽ là một biện pháp cụ thể được thực hiện sau thỏa thuận tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua. Đây cũng sẽ là một thành tựu nữa của Tổng thống Trump, có thể có ích cho việc xây dựng lòng tin đôi bên và thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa vốn đang diễn tiến chậm chạp.

Hồi đầu tuần này, hãng tin CNN đưa tin một nhóm các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sớm tới Hàn Quốc để giúp đỡ quá trình trao trả hài cốt.

Mỹ có kế hoạch tiếp nhận hài cốt tại sân bay Kalma của Triều Tiên ở vùng duyên hải phía Đông, di chuyển hài cốt tới Căn cứ Không quân Osan ở phía Nam Seoul bằng máy bay. Sau đó, số hài cốt này sẽ được di chuyển bằng đường hàng không tới một phòng thí nghiệm pháp y ở Hawaii (Mỹ)./.