Trồng 50.000 cây bản địa tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong

Các loại cây bản địa phù hợp sẽ được chọn lọc để trồng thay thế diện tích rừng trồng cây keo lai nhằm gia tăng giá trị đa dạng sinh học tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong.

Trồng 50.000 cây bản địa tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa tiếp nhận Dự án của Tổ chức Earthworm Foundation theo hình thức viện trợ không hoàn lại để trồng 50.000 cây bản địa nhằm phục hồi cảnh quan sinh thái tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong của tỉnh.

Theo đó, dự án sẽ chọn lọc các loại cây bản địa phù hợp, trồng thay thế diện tích rừng trồng cây keo lai nhằm gia tăng giá trị đa dạng sinh học tại Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong.

Các hoạt động của dự án bao gồm trồng bổ sung cây bản địa; theo dõi, báo cáo tỷ lệ cây sống, tình trạng sinh trưởng của rừng trồng phục hồi sau 1 năm, 3 năm; thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 3/2024.

Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong cho biết, trong những năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng tốt nên giá trị đa dạng sinh học của khu dự trữ được bảo tồn đúng mức và không ngừng tăng cao.

Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong cũng là nơi được nhiều tổ chức trên thế giới hỗ trợ, đầu tư nhiều dự án có giá trị trong việc chung tay bảo tồn giá trị đa dạng sinh học động, thực vật ở đây.

Trong 4 năm qua, chỉ riêng nguồn quỹ trồng và phát triển rừng cùng quỹ trồng rừng thay thế, tỉnh Quảng Bình đã chi ra hàng tỷ đồng để trồng trên 200.000 cây bản địa có giá trị như lim, dổi nhằm phục hồi cảnh quan, nâng cao độ đa dạng sinh học ở Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong, tỉnh Quảng Bình có diện tích hơn 14.000 ha.

Khu Bảo tồn này được đánh giá có độ đa dạng sinh học cao của Việt Nam và là nơi hiếm hoi trên cả nước bảo tồn được thảm thực vật trên 50% diện tích rừng kín thường xanh, mưa ẩm nhiệt đới vùng núi đất thấp và rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, tài nguyên còn rất phong phú, trong khi kiểu rừng này không còn tồn tại ở địa phương khác.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong hiện chứa đựng nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao cần được bảo tồn, đặc biệt là các loài động vật quý hiếm như Bò tót, Sao La, Mang Lớn, Mang Trường Sơn, Chà vá chân nâu, Trĩ sao, Hồng hoàng…

Ngoài ra còn có các loài gỗ quý hiếm như Gụ mật, Gụ lau, Lim xanh, Vù hương, Re hương, Dạ hương…

Động Châu-Khe Nước Trong được Tổ chức Bảo tồn Chim Thế giới công nhận là một trong 62 vùng chim quan trọng và trong Vùng chim đặc hữu đất thấp của Việt Nam (BirdLife International 2002)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục