Một thợ mộc tại nơi làm việc ở Cairo. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo tình trạng khủng hoảng việc làm ở khu vực này có nguy cơ gây ra một làn sóng bất ổn nếu vấn đề này không được giải quyết một cách triệt để.

Vì vậy, các nước thuộc khu vực Trung Đông-Bắc Phi cần đẩy nhanh công cuộc cải cách nền kinh tế, đặc biệt cần giải quyết các cuộc khủng hoảng có thể tác động tới phụ nữ và thanh niên.

Báo cáo của IMF cho thấy việc chưa giải quyết được các vấn đề thu hẹp khoảng cách về giới và thất nghiệp của thanh niên đã khiến khu vực này tổn thất tới 1.000 tỷ USD.

Theo IMF, với 25% số thanh niên không có việc làm, tình trạng thất nghiệp của thanh niên khu vực Trung Đông-Bắc Phi ở mức cao nhất trên thế giới.

[Bất bình đẳng giới tạo ra rào cản trong việc tiếp cận cơ hội việc làm]

Ở nhiều nước thuộc khu vực, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên thậm chí còn vượt quá 30%, trong khi dự báo về khu vực này cũng đang rất “ảm đạm.”

IMF cho biết thêm 27 triệu thanh niên ở khu vực này sẽ bước vào thị trường lao động trong 5 năm tới.

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông của IMF Jihad Azour cho rằng hiện là thời điểm để tiến hành chương trình cải cách toàn diện cần thiết; trong đó có cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận các nguồn tài chính, xử lý vấn đề tham nhũng và điều chỉnh các hệ thống chính sách trợ cấp thiếu hiệu quả và tốn kém, sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước trong lĩnh vực đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Báo cáo IMF được đưa ra trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nan giải trong việc tìm hướng đi để thúc đẩy tăng trưởng trong khi thâm hụt ngân sách và nợ ngày càng tăng cao, còn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại có xu hướng giảm.

Theo IMF, sự thiếu ổn định về chính trị và kinh tế là nguyên nhân chính dẫn đến sụt giảm FDI ở nhiều nước trong khu vực. Những cảnh báo của IMF đã nhận được sự chia sẻ của các chuyên gia kinh tế khu vực.

Bảy năm sau làn sóng nổi dậy được gọi là “Mùa Xuân Arab,” hiện khu vực Trung Đông-Bắc Phi vẫn đang chật vật với những cuộc xung đột và khủng hoảng; trong đó nhiều nước đang đối mặt với những khó khăn và bất ổn về chính trị, an ninh và kinh tế./.