Cuba thắt chặt các quy định cấp phép cho lao động tự doanh

Theo quy định mới, người Cuba muốn trở thành lao động tự doanh sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ và đáp ứng các điều kiện mới để có thể được cấp giấy phép mở kinh doanh riêng.
Cuba thắt chặt các quy định cấp phép cho lao động tự doanh ảnh 1(Nguồn: havanatimes)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, những người Cuba mong muốn trở thành lao động tự doanh sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ và đáp ứng các điều kiện mới để có thể được cấp giấy phép mở kinh doanh riêng.

Ngày 12/7, Hãng Thông tấn nhà nước Cuba (ACN) dẫn những quy định mới trong Nghị quyết số 11/2018 của Bộ Lao động và an sinh xã hội Cuba cho biết một trong những điều kiện mới có tính "tiên quyết" để những người muốn làm việc ngoài khu vực nhà nước được cấp giấy phép là họ phải trình bày bằng văn bản chi tiết dự án của hoạt động kinh doanh và công bố địa điểm tiến hành kinh doanh.

[Kinh tế Cuba phục hồi với mức tăng trưởng nhẹ trong năm 2017]

Ngoài ra, nếu có kế hoạch thuê người lao động, doanh nghiệp sẽ cần phải đề nghị và trình bày dự thảo hợp đồng lao động, hoặc tài liệu tương tự, trong đó các điều khoản và điều kiện đã được thỏa thuận phải được trình bày cụ thể.

ACN cho biết thêm, sẽ có 13 ngành nghề đòi hỏi phải công khai cam kết về nguồn gốc tài chính và các khoản đầu tư, và trong một số trường hợp, người kinh doanh sẽ phải chứng minh nguồn gốc của “các thiết bị và phương tiện,” cũng như tuân thủ các quy định về vệ sinh, môi trường và phòng cháy chữa cháy.

Hôm 10/7, Chính phủ Cuba công bố các quy định mới đối với hoạt động lao động tự doanh tại đảo quốc Caribe, sẽ có hiệu lực từ ngày 7/12 tới, trong đó bao gồm việc cấp phép mới cho 27 loại hình kinh tế tư nhân quy mô nhỏ vốn bị ngừng từ tháng 8/2017. Chính phủ Cuba tin rằng đây là bước tiến quan trọng trong quá trình mở cửa kinh tế của đất nước sau nhiều thập kỷ khủng hoảng.

Theo thống kê chính thức, số người đăng ký lao động tự doanh tại Cuba tăng từ 157.000 người năm 2010, khi Nhà nước bắt đầu cho phép hình thức lao động này, lên mức 591.000 người hiện tại, tương đương 13% số người có việc làm trên cả nước.

Điều này chứng minh được tính năng động và đóng góp ngày càng tăng của thành phần kinh tế này trong Tổng thu nhập quốc nội của Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục