Giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người trong 6 tháng đầu năm

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người trong 6 tháng đầu năm ảnh 1Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã giải quyết việc làm cho hơn 782.000 người, bằng 99,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Cụ thể, khoảng 725.000 người có việc làm mới trong nước, bằng 98,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đưa khoảng 57.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

[Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Vận động thanh niên chọn việc làm phù hợp]

Tổng hợp báo cáo từ các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước cho thấy, số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các trung tâm là hơn 1,46 triệu lượt người, trong đó khoảng 32,2% nhận được việc làm do trung tâm giới thiệu và cung ứng.

Ước tính, trong 6 tháng đầu năm các trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức được 560 phiên giao dịch việc làm, bình quân một phiên giao dịch việc làm khoảng 25-30 doanh nghiệp tham gia. Số người lao động tham gia trong một phiên giao dịch khoảng 400-450 lao động, trong đó khoảng 200-230 lao động được sơ tuyển trong một phiên giao dịch việc làm.

Liên quan tới lĩnh vực này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, để phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, thời gian tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo nhu cầu thị trường lao động, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm , tổ chức sàn giao dịch, chợ việc làm của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Đối với xuất khẩu lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ triển khai các giải pháp duy trì và phát triển thị trường ngoài nước lao động, thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

“Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ chấn chỉnh một số doanh nghiệp còn nhiều vụ việc tồn đọng liên quan đến người lao động tại các thị trường tiếp nhận lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Saudi Arabia, Algeria,” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói./.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi quý 1 ước tính là 2,2%, trong đó khu vực thành thị là 3,13%, khu vực nông thôn là 1,73%. Dự kiến, 6 tháng đầu năm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 6 tháng đầu năm ước đạt là 57,6%.
200.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm, nỗi lo về chất lượng? (Nguồn: VNEWS)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục