Trung phat cua phuong Tay chi tac dong nho toi thuong mai Nga-Trung hinh anh 1Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Saint Petersburg, Nga ngày 28/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Tass, ngày 26/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov tuyên bố, các chính sách trừng phạt của phương Tây chỉ tác động về kỹ thuật tới lĩnh vực thương mại Nga-Trung Quốc, nhưng không ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa và kim ngạch thương mại hai chiều.

Đại sứ Andrei Denisov phát biểu: "Chính sách trừng phạt đã tác động đáng kể đến những dàn xếp chung, việc chi trả và tiếp cận các khoản vay cho nhiều doanh nghiệp (Nga). Các đối tác Trung Quốc, những người làm ăn với phương Tây, cụ thể là Mỹ, là (nhân tố) kinh tế hết sức quan trọng, chắc chắn lo ngại rằng việc trừng phạt sẽ gián tiếp tác động tới các đối tác Nga cũng như các thể chế và các doanh nghiệp tài chính của họ."

Vị Đại sứ giải thích: "Tuy nhiên, việc này giống như thời tiết xấu đối với nông nghiệp, dù trời mưa nhưng chúng ta vẫn cần phải làm việc, và vì thế chúng ta tiếp tục công việc."

[Trung Quốc, Nga và sự hình thành 'Đồng minh phương Đông']

Ông nhấn mạnh: "Nhìn chung, việc trừng phạt bằng cách này hay cách khác chỉ gây phức tạp về kỹ thuật lĩnh vực hợp tác thương mại Nga-Trung."

Ông Andrei Denisov cho hay, hiện Nga và Trung Quốc đang có các bước đi nhằm tăng thị phần các đồng tiền quốc gia.

Ông nói: "Hiện gần 15% các khoản thanh toán trong thương mại sử dụng tiền tệ quốc gia. Hiện cơ chế thanh toán bằng các đồng tiền quốc gia chưa hoàn hảo, nhưng tất cả các bên đều hiểu rằng việc điều chỉnh các phương thức đó sẽ mang lại thuận tiện cho chúng ta."

Ông cũng nhấn mạnh việc tìm kiếm phương thức thanh toán thay thế là một xu hướng toàn cầu. "Chúng tôi đã cũng thực hiện việc đó với Trung Quốc, và nỗ lực này đã mang lại thành quả"./.
(Vietnam+)