Trung Quoc cam ket thao go kho khan cho cac doanh nghiep nuoc ngoai hinh anh 1Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định Bắc Kinh sẽ giảm thiểu hàng rào đối với đầu tư nước ngoài cũng như tháo gỡ các khó khăn mà các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước này đang gặp phải.

Trong bài viết đăng trên website Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/1, ông Chung Sơn khẳng định Bắc Kinh sẽ mở rộng lĩnh vực kinh tế cho phép quyền sở hữu doanh nghiệp nước ngoài đầy đủ cũng như giảm bớt các ngành mà đầu tư nước ngoài bị hạn chế hoặc cấm.

[Trung Quốc giảm thuế cho các các công ty nhỏ để bình ổn kinh tế]

Theo ông, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ sớm thúc đẩy việc công bố luật đầu tư nước ngoài, tăng cường giải quyết khiếu nại của các doanh nghiệp nước ngoài, khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ cao, cũng như đầu tư vào khu vực miền Tây và miền Trung Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong năm 2018 đã tăng 3% so với năm trước đó lên mức 135 tỷ USD. Điều này cho thấy Trung Quốc vẫn giữ tăng trưởng FDI ổn định bất chấp kinh tế toàn cầu "u ám." Ước tính tổng FDI trên thế giới trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm 41%.

Theo giới phân tích, bình luận trên của ông Chung Sơn phần lớn giống các cam kết mà giới chức Trung Quốc đưa ra trước đó về việc tiếp tục mở cửa thị trường. Trung Quốc đang tăng cường mở ra các cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân và các nhà đầu tư nước ngoài nhằm kích thích nền kinh tế - vốn đang tăng trưởng chậm do nhu cầu nội địa yếu và tranh chấp thương mại với Mỹ./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)