Trung Quốc dẫn đầu thế giới về thanh toán di động

Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp để giúp người nước ngoài tận hưởng môi trường thanh toán di động được đơn giản hóa, giúp họ dễ dàng liên kết thẻ ngân hàng nước ngoài.

Một điểm bán hàng tại Trung Quốc khuyến khích khách hàng sử dụng Alipay hoặc Tenpay. (Nguồn: ChinaDaily)
Một điểm bán hàng tại Trung Quốc khuyến khích khách hàng sử dụng Alipay hoặc Tenpay. (Nguồn: ChinaDaily)

Nhiều năm tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu về thanh toán di động.

Tỷ lệ thâm nhập thị trường thanh toán di động ở nước này vào cuối năm 2023 đạt 86% - cao nhất trên thế giới.

Nhằm mang lại trải nghiệm thanh toán thuận tiện cho khách du lịch nước ngoài lần đầu đến Trung Quốc, chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để giúp người nước ngoài tận hưởng môi trường thanh toán di động được đơn giản hóa, giúp họ dễ dàng liên kết thẻ ngân hàng nước ngoài với Alipay hoặc Tenpay - hai ứng dụng thanh toán lớn ở Trung Quốc.

Theo công ty dịch vụ thanh toán trực tuyến NetsUnion Clearing Corporation, trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng giao dịch thẻ nước ngoài thông qua các nền tảng thanh toán di động đã tăng 6,65 lần so với cùng kỳ năm trước, lên gần 37,4 triệu giao dịch, và tổng khối lượng giao dịch tăng 8,03 lần lên 5,42 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 760,29 triệu USD).

Các nền tảng thanh toán lớn đã được ngân hàng trung ương Trung Quốc hướng dẫn nâng giới hạn giao dịch một lần cho khách du lịch nước ngoài sử dụng thanh toán di động từ 1.000 USD lên 5.000 USD và nâng giới hạn giao dịch tích lũy hằng năm từ 10.000 USD lên 50.000 USD.

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây do Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh thực hiện với 714 du khách nước ngoài đến từ 103 quốc gia cho thấy 86% tin rằng việc thanh toán ở Trung Quốc đã trở nên thuận tiện hơn. Hầu hết họ đã sử dụng thanh toán di động.

Dữ liệu của NetsUnion Clearing Corporation cũng cho thấy hơn 28,75 triệu giao dịch đã được thực hiện bằng ví kỹ thuật số nước ngoài trong nửa đầu năm nay, lên tới 5,32 tỷ Nhân dân tệ.

Alipay hiện chấp nhận 12 ví kỹ thuật số nước ngoài từ 9 quốc gia và khu vực, trong đó có Singapore, Thái Lan và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục