Trung Quoc: Hai Nam dong cua nhieu dich vu de doi pho voi bao Noru hinh anh 1(Nguồn: edules)

Bão Noru, cơn bão thứ 16 trong mùa bão Thái Bình Dương 2022, đã lại mạnh lên thành siêu bão vào sáng sớm 27/9 khi di chuyển gần hơn đến tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo bão Noru sẽ di chuyển về phía Tây với vận tốc 20km/h, tiếp tục mạnh dần lên và dự kiến đổ bộ miền Trung Việt Nam sáng 28/9.

Do ảnh hưởng của bão, chính quyền tỉnh Hải Nam đã ngừng một số dịch vụ đường sắt. Các hoạt động tại 3 cảng ở thành phố Hải Khẩu thủ phủ của tỉnh cũng sẽ tạm dừng từ 15 giờ ngày 27/9.

[Ít nhất 5 người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Noru]

Trong khi đó, giới chức Philippines cho biết đã có ít nhất 8 người thiệt mạng kể từ khi siêu bão Noru đổ bộ nước này tối 25/9.

Hiện khoảng 74.000 người vẫn đang phải trú ẩn tại các trung tâm sơ tán, nhiều người phải chịu cảnh mất điện.

Người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đang tích cực dọn dẹp rác và cây gãy, đổ do bão, trong khi lực lượng chức năng đang phân phát hàng hóa và thực phẩm cứu trợ cho các cộng đồng ven biển.

Thống kê của Chính phủ Philippines cho thấy bão Noru - cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay - gây thiệt hại hoa màu tổng trị giá 1,53 tỷ peso (26 triệu USD). Hầu hết các cánh đồng lúa chuẩn bị thu hoạch ở nước này đã bị hư hại, không thể phục hồi./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)