Trung Quốc hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Mỹ

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi giữa tháng Một năm nay.
Trung Quốc hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản của Mỹ ảnh 1Một cánh đồng đậu tương ở bang Virginia, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết giới chức Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo các công ty nhà nước ngừng nhập khẩu một số nông sản của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng liên quan tới vấn đề Hong Kong và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo nguồn tin trên, các doanh nghiệp nhà nước Cofco và Sinograin đã được yêu cầu ngừng mua một số nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương.

Phía Trung Quốc cũng hủy một lượng lớn đơn đặt hàng thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, các công ty tư nhân không được yêu cầu ngừng nhập khẩu.

[Trung Quốc: Mối quan hệ song phương ổn định có lợi cho Trung-Mỹ]

Giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Trung Quốc có thể đe dọa tới thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi giữa tháng Một năm nay.

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng hai năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng trước tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc thực thi thỏa thuận trên, Mỹ vẫn hoài nghi về việc Trung Quốc tôn trọng cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Thực tế thì Bắc Kinh cũng đang trì hoãn chậm cam kết của mình. Họ đã mua thêm đậu tương và năng lượng từ Mỹ, nhưng cũng đồng thời tăng lượng mua từ các nước khác và giảm tỷ lệ nhập khẩu nông sản của Mỹ trong khung thời gian hai năm của thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục