Trung Quoc: Moi quan he song phuong on dinh co loi cho Trung-My hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mối quan hệ song phương ổn định giữa Trung Quốc-Mỹ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 15/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng cắt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ ổn định.

Trước đó một ngày, trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network, Tổng thống Trump đã bày tỏ thất vọng khi Trung Quốc ban đầu không kiểm soát được dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh dịch bệnh đã gây tổn hại đến thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đạt được hồi tháng Một vừa qua mà trước đây ông từng ca ngợi là một thành tựu lớn.

[Trung Quốc cam kết tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ]

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông không muốn đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh thậm chí có thể cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khi được hỏi về đề xuất của một thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa về việc từ chối cấp thị thực Mỹ cho các sinh viên Trung Quốc đang nộp đơn xin học các lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc gia, ví dụ như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, ông Trump đáp: "Có rất nhiều thứ chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể làm mọi thứ. Chúng ta thậm chí có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này... Nếu chúng ta làm như vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta có thể tiết kiệm được 500 tỷ USD."

Khi nói như vậy, ông Trump ám chỉ tới thặng dư thương mại hàng năm của Trung Quốc với Mỹ, điều mà ông thường coi là việc Mỹ bị mất tiền cho Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây sau khi Tổng thống Trump và một số quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo cho thế giới mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 dẫn đến sự lây lan dịch bệnh trên toàn cầu và khiến kinh tế thế giới suy thoái.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định nước này luôn minh bạch thông tin./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)