Trung Quoc hoan nghenh chuyen tham cua ong chu Tesla Elon Musk hinh anh 1Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 30/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh hoan nghênh ông chủ hãng Tesla Elon Musk và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác đến thăm và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thấy các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc."

Trước đó, ngày 9/4, công ty sản xuất xe điện Tesla Inc (Mỹ) thông báo sẽ xây một nhà máy mới chuyên sản xuất pin Megapack tại Thượng Hải, Trung Quốc.

[Tesla xây nhà máy sản xuất pin tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc]

Trong thông báo tại lễ ký kết dự án ở Thượng Hải, Tesla nêu rõ nhà máy mới dự kiến được khởi công vào quý 3/2023 và bắt đầu sản xuất vào quý 2/2024.

Ban đầu, nhà máy sẽ sản xuất 10.000 pin Megapack/năm, tương đương với khả năng lưu trữ năng lượng lên tới 40 GWh. Các sản phẩm của nhà máy sẽ được bán trên toàn thế giới.

Việc Tesla chuyển hướng xuất khẩu các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc sang Canada, thay vì dùng sản phẩm sản xuất từ nhà máy chính của hãng ở bang Califonia và Texas, được xem là bước đi chiến lược, giúp hãng giữ lại các phương tiện được sản xuất ở Mỹ để bán cho chính thị trường Mỹ, nơi chúng đủ điều kiện nhận các ưu đãi thuế tiềm năng lên tới 7.500 USD theo chương trình trợ cấp của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden./.

(Vietnam+)