Trung Quốc: Hong Kong nâng cảnh báo bão Saola lên mức cao nhất

Chính quyền Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong khuyến cáo người dân ở trong nhà, đồng thời mở nhiều cơ sở cho người dân tránh trú bão khẩn cấp sau khi nâng cảnh báo về bão Saola lên mức cao nhất.
Trung Quốc: Hong Kong nâng cảnh báo bão Saola lên mức cao nhất ảnh 1Bão Saola gây gió mạnh tại Khu hành chính Đặc biệt Hongkong, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Vào lúc 20h16 (giờ địa phương) ngày 1/9, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng cảnh báo về bão Saola lên mức cao nhất (cấp 10).

Trước đó, cơ quan này đã cảnh báo nguy cơ mưa lớn, gió to và ngập úng ở một số khu vực do ảnh hưởng bão Saola. 

Cơ quan Quản lý Sân bay Hong Kong cho biết 460 chuyến bay đã bị hủy trong ngày. Dù ngày 1/9 là ngày khai giảng của nhiều trường, song toàn bộ trường học ở Hong Kong đã thông báo đóng cửa và tiếp tục cho học sinh nghỉ vào ngày 2/9.

Chính quyền đặc khu khuyến cáo người dân ở trong nhà, đồng thời mở nhiều cơ sở cho người dân tránh trú bão khẩn cấp.

Từ sáng 1/9, các phương tiện công cộng ở Hong Kong (ngoại trừ tàu điện ngầm) đều dừng hoạt động. Trước đó, chiều 31/8, người dân đã đổ xô đến các chợ, siêu thị, cửa hàng để mua thực phẩm tích trữ.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Macau (Trung Quốc) đã nâng cảnh báo bão Saola lên cấp 8 và đưa ra cảnh báo triều cường mức màu cam.

Cơ quan này cho biết, vào lúc 14h00 (giờ địa phương), bão Saola nằm cách Macau khoảng 200 km về phía Đông, dự kiến gây ra gió mạnh.

Cơ quan khí tượng Macau đã nâng cảnh báo về gió lên cấp 8 và có thể đưa ra cảnh báo mức cao nhất (cấp 10) vào sáng 2/9 .

Tổng cộng 106 chuyến bay bị hủy và toàn bộ các trường học phải tạm thời đóng cửa.Vào lúc 15h00, nhà chức trách đã dừng hoạt động của cầu vượt biển Hong Kong-Chu Hải-Macau, đồng thời yêu cầu người dân ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Tương tự như tại Hong Kong, người dân đã xếp hàng tại các siêu thị, cửa hàng để mua sắm dự trữ nhu yếu phẩm. Đến nay, hoạt động của hệ thống điện và nước tại Macau vẫn được duy trì ổn định.

Đặc khu hành chính Hong Kong và Macau nằm trên đường đi của bão. Hệ thống xếp hạng cảnh báo bão của Hong Kong và Macau gồm 5 cấp, 1, 3, 8, 9 và cao nhất là cấp 10.

Ở cấp độ 8, toàn bộ hoạt động tại Macau gần như gián đoạn khi các văn phòng làm việc, trường học đóng cửa và dịch vụ giao thông công cộng không hoạt động.

[Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với lũ lụt do bão Saola, Haikui]

Tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, chính quyền đã tiến hành sơ tán hơn 460.000 người để đảm bảo an toàn.

Toàn bộ trường học tại 13 thành phố trực thuộc tỉnh đã phải tạm đóng cửa và lùi ngày khai giảng sang ngày 4/9.

Gần 85.000 tàu cá trên địa bàn tỉnh đã quay về bến cảng, trong khi 82 khu nghỉ dưỡng ven biển tạm thời đóng cửa.

Tối 31/8, nhà chức trách đã triển khai khoảng 64.000 nhân viên cứu hộ tại 7 thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng bão.

Trung Quốc tiếp tục duy trì cảnh báo mức cao nhất đối với bão Saola. 

Trước đó, cơn bão này đã gây ra lũ lụt và lở đất tại Philippines, khiến ít nhất một người thiệt mạng và hơn 380.000 người trên cả nước phải di dời để lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục