Khai thác đá trái phép ở huyện Đức Cơ: Phê bình nguyên chủ tịch xã Ia Dom

Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ khẳng định vụ việc đang được xử lý một cách nghiêm túc và minh bạch; cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo điều tra để xác định trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan.

Hiện trường hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra tại khu vực suối Ia Dom thuộc thôn Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)
Hiện trường hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra tại khu vực suối Ia Dom thuộc thôn Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 15/5, ông Trần Ngọc Phận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ cho biết huyện vừa có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc cung cấp kết quả từ quá trình xác minh và xử lý hoạt động khai thác khoáng sản đá trái phép tại xã Ia Dom, theo chỉ đạo từ Công văn số 1120/STNMT-KS-TNN ngày 4/4/2024 của Sở và báo cáo số 154/BC-UBND ngày 12/4/2024 của Ủy ban Nhân dân huyện.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định tạm giữ tang vật. Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân xã đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với ông Đỗ Văn Đảm (người dân có sai phạm) về hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Về trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan, Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm. Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ đã phê bình, yêu cầu chấn chỉnh và rút kinh nghiệm nghiêm túc cho cả tập thể Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom và các cá nhân gồm: ông Nguyễn Quốc Anh, Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom (hiện đã được luân chuyển công tác về Đội Công trình giao thông và Dịch vụ đô thị huyện); ông Rơ Lan Dút, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ia Dom và ông Trần Ngọc Thức, công chức Địa chính-Xây dựng xã Ia Dom.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ kiểm tra, xác minh và xử lý các vi phạm khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Mook Trêl, xã Ia Dom, thông qua Công văn số 1120/STNMT-KS-TNN.

Việc làm này nhằm bảo đảm trật tự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường, đồng thời góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh tình trạng khai thác đá không phép diễn ra tại huyện Đức Cơ nhưng chính quyền địa phương không phát hiện, xử lý. Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai sau đó đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ báo cáo về vấn đề này. Tuy nhiên, Báo cáo số 133/BC-UBND ngày 2/4/2024 của Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ lại chỉ ghi nhận một lượng đá khai thác không phép ít hơn so với thực tế tại hiện trường, dẫn đến nghi ngờ về độ chính xác và minh bạch trong việc cung cấp thông tin của chính quyền địa phương.

Sau khi báo cáo này không được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp nhận, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Cơ đã gửi Báo cáo số 154/BC-UBND ngày 12/4/2024, thừa nhận rằng khu vực khai thác là một mỏ đá cũ đã hết hạn từ năm 2011 nhưng chưa hoàn thiện thủ tục đóng cửa mỏ và phục hồi môi trường. Báo cáo này cũng bổ sung thêm 12m3 đá nguyên khối so với báo cáo trước.

Ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện khẳng định vụ việc đang được xử lý một cách nghiêm túc và minh bạch. Ông Định cũng cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo điều tra để xác định trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục