Trung Quoc: Khu cho Tan Phat Dia dung ban thuc pham dong lanh hinh anh 1Cảnh buôn bán tại chợ Tân Phát Địa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chợ Tân Phát Địa tại thủ đô Bắc Kinh - khu chợ bán buôn thực phẩm Trung Quốc, đã phải ngừng bán và bảo quản thịt, hải sản đông lạnh trong bối cảnh chính quyền nước này đang tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh sau khi ghi nhận một số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tân Phát Địa - vốn là tâm dịch ở thủ đô Bắc Kinh tháng Sáu vừa qua, đã xử lý các mặt hàng, khử trùng và ngừng cấp điện đối với hàng trăm thiết bị bảo quản lạnh. Giới chức khu chợ cho biết sẽ tiến hành kiểm tra virus SARS-CoV-2 mỗi ngày tại các nhà kho và các thiết bị bảo quản lạnh dành cho hoa quả và rau củ.

Mặc dù gần đây Bắc Kinh chưa ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến chợ và các sản phẩm đông lạnh, song một số người xử lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại thành phố Thanh Đảo và Thiên Tân đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

[Trung Quốc có thêm 2 ca mắc mới nghi từ thực phẩm đông lạnh nhập khẩu]

Chợ Tân Phát Địa, gồm các kho hàng và các sạp hàng giao dịch, có diện tích 112ha. Mỗi ngày khu chợ này bán ra khoảng 1.500 tấn hải sản, 18.000 tấn rau và 20.000 tấn hoa quả.

Trung Quốc tăng cường kiểm tra thực phẩm đông lạnh sau khi thông báo nhiều lần phát hiện virus SARS-CoV-2 trên các sản phẩm nhập khẩu và bao bì của chúng, kéo theo việc kiểm tra và xét nghiệm trên quy mô lớn đối với thực phẩm và người dân.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu trong một số giai đoạn nhất định, khiến giao thương bị gián đoạn.

Sau khi ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 tại Tân Cương, lực lượng chức năng đã truy vết và phát hiện các ca bệnh này có liên quan đến các container hàng hóa từ Tajikistan./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)