Theo Tân Hoa xã, chính quyền thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc ngày 18/11 thông báo 2 ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ngày 17/11 tại thành phố này, trong đó có một ca mắc không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố cho biết cả hai người nói trên làm việc tại một trung tâm logistics ở khu mới Tân Hải.

Hai người này là đồng nghiệp và bạn cùng phòng với một ca mắc COVID-19 không có triệu chứng được ghi nhận trước đó. Sau khi được xác định là tiếp xúc gần với ca mắc không triệu chứng, hai người trên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian giám sát cách ly y tế.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời giới chức y tế Trung Quốc cho biết 2 ca mắc mới tại Thiên Tân là các công nhân làm việc trong kho đông lạnh tại thành phố cảng này. Theo các quan chức, 2 công nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó đều tiếp xúc với những thực phẩm đông lạnh nhiễm virus.

[Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thủy sản nhập khẩu]

Một số thành phố tại tỉnh Phúc Kiến (miền Đông Nam) cùng ngày 18/11 cho biết đã phát hiện dấu vết virus nguy hiểm này ở cá chim nhập từ Ấn Độ và thịt bò từ Argentina. Tuần trước, thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc (miền Trung) thông báo cũng phát hiện virus trên thịt bò đông lạnh nhập từ Brazil.

Một vài thành phố khác cho biết một số mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có thịt lợn Argentina và mực nang Ấn Độ, cũng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kể từ khi phát hiện dấu vết virus trên thiết bị được dùng để xử lý cá hồi nhập khẩu hồi tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra và sàng lọc trên diện rộng.

Theo hãng tin AP (Mỹ), cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng bảo vệ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhấn mạnh đây là những hạn chế “hợp lý và chính đáng” nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 18/11, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 8 ca mắc một ngày trước, gồm một ca lây nhiễm trong cộng đồng và 7 ca nhập cảnh./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)