Trung Quoc muon tao tieu chuan toan cau ve nhan dang khuon mat hinh anh 1Một hệ thống camera giám sát được trưng bày tại hội chợ công nghệ CES châu Á, ở Thượng Hải, tháng 6/2019. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Financial Times dựa trên các tài liệu bị rò rỉ, các đại gia công nghệ Trung Quốc đang gây ảnh hưởng để định hình các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc về công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng như camera giám sát.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc ZTE, nhà sản xuất camera an ninh Dahua Technology và công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom nằm trong số những công ty đề xuất các tiêu chuẩn quốc tế mới với Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên hợp quốc (ITU) về công nghệ nhận dạng khuôn mặt, camera giám sát.

Các tiêu chuẩn được ITU - có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) gổm 193 quốc gia thành viên - phê chuẩn thường được các nước đang phát triển ở châu Phi, Trung Đông và châu Á chấp nhận. Đây cũng là những nước có sự tham gia của các công ty Trung Quốc trong xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghệ giám sát.

Các tiêu chuẩn mang lại cho các công ty một lợi thế trên thị trường khi họ có thể đưa ra các quy định để phù hợp với các thông số kỹ thuật của công nghệ độc quyền của riêng họ.

Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng trong các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế, như ITU và ISO khi tham vọng toàn cầu tăng lên.

[Trung Quốc sẽ "bùng nổ" hệ thống thanh toán nhận dạng khuôn mặt]

Theo Financial Times, các tiêu chuẩn của ITU, thường mất khoảng hai năm để được soạn thảo và thông qua, có ảnh hưởng lớn trong việc thiết lập các quy tắc ở các nước châu Phi vì họ không có tài nguyên để tự phát triển các tiêu chuẩn.

Dữ liệu từ các nước châu Phi cũng rất quan trọng đối với các công ty công nghệ Trung Quốc nhằm cải thiện công nghệ nhận diện khuôn mặt đặc biệt là đối với người da màu.

Trung Quốc là một cường quốc trong thế giới công nghệ nhận diện khuôn mặt và công nghệ này được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng rộng rãi./.

Văn Minh (Vietnam+)