Một gian hàng bán đồ sản xuất tại Trung Quốc ở New York (Mỹ). (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin theo một bài bình luận trên trang nhất tờ People’s Daily ngày 3/4, nước này tăng thuế đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, từ rượu cho tới cam, là nhằm mục đích “cân bằng thiệt hại” gây ra bởi các mức thuế của Mỹ, cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Bắc Kinh đã quyết định áp mức thuế bổ sung lên tới 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 3 tỷ USD, nhằm đáp trả việc Washington áp thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Các nhà sản xuất của Mỹ, trong đó có Canada và Hàn Quốc, đã được miễn trừ khỏi danh sách chịu thuế nhôm và thép, song không phải Trung Quốc, một nhà cung ứng tương đối nhỏ của Mỹ.

[Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc "bóp méo" thị trường toàn cầu]

Mức thuế mà Trung Quốc đưa ra được đánh giá là khiêm tốn về mặt quy mô.

Quyết định này được xem là đòn cảnh cáo đối với chính quyền Mỹ, khi mà trong tuần này Washington sẽ công bố danh sách các hàng nhập khẩu công nghệ cao từ Trung Quốc chịu mức thuế của Mỹ.

Giới công nghiệp Mỹ bày tỏ lo ngại Bắc Kinh có thể đưa ra đòn đáp trả tiếp theo với mức thuế mạnh mẽ hơn nhắm vào các mặt hàng chủ chốt, như máy bay, đậu nành và ôtô.

Trong bài bình luận, Wang Hailou, nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, viết: “Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, song xét về khía cạnh tư pháp, nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bước vào cuộc chiến để chấm dứt cuộc chiến.

Bắc Kinh lâu nay luôn khẳng định nước này không sợ cuộc chiến thương mại với Mỹ, song luôn hối thúc Washington ngồi vào bàn đàm phán và giải quyết bất đồng thương mại song phương.

Tờ China Daily cho hay: “Sẽ là có lợi cho tất cả các bên nếu lời đề nghị hữu nghị của Trung Quốc được phía Mỹ chấp nhận. Tuy nhiên, vào thời điểm Washington hầu như tảng lờ mọi đề xuất thì mỗi bên cần đưa ra thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận mang tính hòa giải”./.