Trung Quoc: Thuong Hai su dung cong nghe moi de phat hien COVID-19 hinh anh 1Công nhân khử trùng tại một nhà ga ở Thượng Hải. (Ảnh: THX)

Nhật báo Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc đưa tin, giới chức thành phố Thượng Hải đã bố trí cho mạng lưới tàu điện ngầm tại thành phố này nhiều máy đa chức năng để đo nhiệt độ và kiểm tra an ninh mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Đây là sản phẩm do Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) nghiên cứu và phát triển, sử dụng thiết bị phát hiện an ninh bằng tia bức xạ điện từ Terahertz (THz), kết hợp với thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại.

Hành khách chỉ cần đi qua máy này để hoàn tất thủ tục kiểm tra an ninh và quét thân nhiệt, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19. Hệ thống này cũng tăng hiệu quả kiểm tra an ninh lên gấp 5 lần, giảm sức ép đối với mạng lưới tàu điện ngầm đông đúc một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu CETC sẽ áp dụng công nghệ mới này tại các khu vực dành cho người đi bộ đông đúc như ga tàu điện ngầm, nhà ga xe lửa và bệnh viện để hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát COVID-19. Trước Thượng Hải, nhiều thành phố khác tại Trung Quốc cũng đã áp dụng các công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh./.

(Vietnam+)