Trung Quốc tin tưởng khả năng kiểm soát dịch virus corona

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hoàn toàn tin tưởng vào khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (2019-nCoV) tại nước này.
Trung Quốc tin tưởng khả năng kiểm soát dịch virus corona ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân tại Vũ Hán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng vào khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (2019-nCoV) tại nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 31/1 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) một ngày trước đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng virus này.

Trong thông cáo báo chí, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Chính phủ Trung Quốc đã và đang triển khai các biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa toàn diện và chặt chẽ nhất với tinh thần trách nhiệm cao vì sức khỏe của người dân. Đồng thời phía Trung Quốc đã thông báo với các bên liên quan và chia sẻ chuỗi bộ gene của virus này đúng thời điểm với thái độ cởi mở, minh bạch và đầy trách nhiệm."

[Trung Quốc sa thải quan chức y tế do dịch virus corona]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này. Bà cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với WHO và các nước khác để bảo vệ sức khỏe của người dân trong nước và trên thế giới."

Trước đó, tối 30/1, WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với virus corona mới sau khi dịch bệnh gây chết người do chủng virus này lây lan tới 18 quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu mới nhất, tính đến cuối ngày 30/1, Trung Quốc đã ghi nhận 213 trường hợp tử vong, 9.692 trường hợp nhiễm bệnh tại 31 khu vực cấp tỉnh của nước này.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết 1.527 bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, và 15.238 người bị nghi nhiễm.

Trong khi đó, ngày 30/1, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân cho biết nước này đang trong giai đoạn rất khẩn cấp trong cuộc chiến chống virus corona.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi chia sẻ sự quan ngại của các nước khác và chúng tôi cũng lắng nghe lời khuyên của ngài Tổng Giám đốc WHO.'' Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đoàn kết quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh chết người này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục