Trung Quốc triển khai lực lượng cứu hộ ứng phó với bão Talim

Trung Quốc triển khai 11 tàu cứu hộ, 5 máy bay trực thăng, 46 tàu cứu hộ và 8 đội cứu hộ khẩn cấp đang túc trực và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với cơn bão sắp đổ bộ.
Trung Quốc triển khai lực lượng cứu hộ ứng phó với bão Talim ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, ngày 17/7, giới chức Trung Quốc đã triển khai các lực lượng cứu hộ để ứng phó với bão Talim đang tiến gần vào đất liền.

Theo Cục Cứu hộ và Cứu nạn của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, 11 tàu cứu hộ, 5 máy bay trực thăng, 46 tàu cứu hộ và 8 đội cứu hộ khẩn cấp đang túc trực và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với cơn bão sắp đổ bộ.

Trong khi đó, Chính quyền tỉnh Hải Nam đã sơ tán hơn 36.631 ngư dân và đưa tổng cộng 39.236 tàu cá về bờ để tránh bão.

Nhà chức trách cho biết đã đình chỉ hoạt động tuyến đường sắt cao tốc, đường hàng không, cũng như giao thông vận tải đường thủy từ ngày 16/7 để đảm bảo an toàn.

Tại Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam, chính quyền thành phố đã yêu cầu tạm đóng cửa trường học và khuyến cáo người dân không ra ngoài, trừ những người tham gia cứu hộ và cứu trợ thiên tai, trong khi các quán bar và nhà hàng cũng tạm ngừng một số hoạt động kinh doanh.

[Trung Quốc: Bão Talim ảnh hưởng đến dịch vụ vận tải ở tỉnh Hải Nam]

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc (NMC) đã phát cảnh báo màu đỏ về lũ quét tại nhiều khu vực. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin khả năng cao lũ quét sẽ xảy ra từ 20h00 ngày 17/7 theo giờ địa phương và dự kiến kéo dài 24 giờ tại một số khu vực, bao gồm khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây.

Talim là cơn bão thứ 4 trong mùa mưa bão năm nay tại Trung Quốc nhưng được dự báo là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào đất liền.

Theo dự báo, bão đổ bộ vào khu vực duyên hải phía Nam Trung Quốc, từ tỉnh Quảng Đông đến tỉnh Hải Nam vào đêm cùng ngày.

Trước đó, NMC đã nâng mức độ cảnh báo đối với bão Talim lên màu cam, mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp. Chỉ trong 3 giờ đồng hồ sáng 17/7, một số thành phố các tỉnh phía Đông và Đông Nam nước này đã ghi nhận lượng mưa từ 200-300mm.

Cơ quan này dự báo các tỉnh và khu vực phía Nam Trung Quốc sẽ có gió giật kèm lượng mưa lên tới 250-280 mm tại một số khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục