Tuong Cong an tiet lo chi tiet dac biet vu nu sinh giao ga bi sat hai hinh anh 1Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ với báo chí. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã tiết lộ những chi tiết đặc biệt trong quá trình điều tra vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hãm hiếp, sát hại.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã có bản kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà và chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố 9 bị can có liên quan.

Trả lời câu hỏi về lý do quá trình điều tra vụ án nữ sinh giao gà kéo dài, Thiếu tướng Sùng A Hồng lý giải: “Do đa số đối tượng đều nghiện hút, khi đưa về trại tạm giam, giai đoạn đầu họ lên cơn nghiện nên không thể khai thác được thông tin. Bên cạnh đó, có bị can bị khởi tố 4 - 5 tội danh, cơ quan điều tra phải chứng minh từng tội danh một...”

Ngoài ra, khó khăn nữa được vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đề cập đến là gia đình Bùi Thị Kim Thu cho rằng bị can này bị thần kinh. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra phải tiến hành giám định pháp y về tâm thần, theo quy định của pháp luật mất ít nhất 1 tháng.

“Các đối tượng này đều có rất nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố. Thậm chí như Vì Văn Toán, sau khoảng 4 - 5 tháng mới khai báo. Còn đối tượng Bùi Văn Công sau 3 tháng mới khai báo. Khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng minh hành vi không thể chối cãi được thì các đối tượng mới nhận tội,” Thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ.

[Video 72 giờ phá án vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên]

“Chắc chắn, những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật,” Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định.

Cũng theo ông Hồng, với bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên), Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân đã tách thành 2 vụ án: Một vụ liên quan đến buôn bán ma tuý và một vụ liên quan đến việc sát hại Cao Mỹ Duyên.

Trong quá trình điều tra vụ án sát hại Cao Mỹ Duyên, bà Trần Thị Hiền đã và vẫn đang tiếp tục gây khó khăn. Sau khi các đối tượng bắt giữ Cao Mỹ Duyên thì bà Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt nhưng không khai báo với Cơ quan công an và chỉ khai, con gái đi giao gà, bị mất tích.

“Bà Trần Thị Hiền biết việc con mình bị bắt cóc nhưng không cung cấp thông tin cho Công an. Đây là việc khó khăn hay nói cách khác là nguyên nhân trực tiếp Cơ quan điều tra không cứu được Duyên,” Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, trong vụ việc này, nếu bà Hiền hợp tác cung cấp thông tin ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên thì việc cứu Duyên sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác.

“Hiện bà Hiền đã bị khởi tố về hành vi mua, bán trái phép chất ma túy. Với vụ án liên quan đến buôn bán ma túy của bà Trần Thị Hiền sẽ còn rất gian nan. Cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh và điều tra mở rộng vụ án. Khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể,” Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm./.

Nhóm PV (Vietnam+)