Tuyen an tu hinh doi tuong mua ban trai phep chat ma tuy hinh anh 1Nguyễn Văn Khiển nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 8/9, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Khiển (sinh năm 1995, thường trú tại bản Quyết Tiến, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy."

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Khiển mức án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm b, khoản 4, điều 251, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 6/2019, Nguyễn Văn Khiển xuống Hà Nội và gặp tài xế lái xe taxi tên Linh. Linh đặt vấn đề mua heroin ở Sơn La.

Tháng 9/2019, tại Sơn La, Nguyễn Văn Khiển hỏi một người đàn ông lái taxi chỗ mua heroin, sau đó thỏa thuận mua với giá 120 triệu đồng/bánh heroin.

Ngày 5/10/2019, Khiển gọi điện cho Linh thông báo đã tìm được chỗ mua heroin. Sau đó, Khiển và Linh đã đến thị trấn Sông Cầu (Thái Nguyên) để gặp người phụ nữ tên là Thủy.

[Điều tra 2 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn]

Qua trao đổi, Thủy và Khiển thỏa thuận giá 180 triệu đồng/bánh heroin. Thủy muốn mua 7 bánh heroin và đưa trước cho Khiển 800 triệu đồng, khi nào Khiển mang heroin xuống giao sẽ trả nốt số tiền còn lại.

Ngày 10/10/2019, Khiển gọi điện cho người lái taxi ở Sơn La để mua heroin. Sau đó, Khiển cầm 800 triệu đồng đến điểm hẹn gặp người đàn ông đi xe máy để mua 7 bánh heroin, số tiền còn thiếu Khiển nói sẽ trả sau.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Khiển gọi taxi cầm theo túi nylon bên trong có chứa 7 bánh heroin đi về Hà Nội. Khi đến địa phận xóm Trọng Vặn, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.

Qua giám định của Công an tỉnh Hòa Bình, số hàng trong túi nilon có tổng khối lượng 2315,75 gam, là heroin.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh người phụ nữ tên Thủy là Phạm Thị Thanh Thủy (Thái Nguyên); người lái xe taxi ở Sơn La có tên là Và A Nênh, cũng là người đi xe máy, bán 7 bánh heroin cho Khiển ở Sơn La.

Tuy nhiên, Thủy và Và A Nênh hiện không có mặt tại địa phương. Người lái xe taxi ở Hà Nội có tên là Linh chưa rõ nhân thân, lai lịch cụ thể.

Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)