Tuyên Quang: Khởi tố nhóm lừa đảo qua thẻ cào điện thoại

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân, chủ các cửa hàng bán thẻ cào điện thoại cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Tuyên Quang: Khởi tố nhóm lừa đảo qua thẻ cào điện thoại ảnh 1Các đối tượng tại Cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Ba đối tượng trên gồm Nguyễn Đình Tiến, sinh năm 1987, trú tại tổ 13, phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên; Nguyễn Huy Hùng, sinh năm 1987, trú tại tổ 3, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên; và Đặng Thị Ngoan, sinh năm 1984, trú tại xóm Toàn Thắng 1, xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên.

Theo tài liệu điều tra, vào đầu tháng 9/2022, các đối tượng sử dụng thẻ cào điện thoại của nhà mạng Viettel, mệnh giá 100.000 đồng đã qua sử dụng, dán lại lớp phủ tráng bạc của mã số thẻ cào, đến các xã Bình An và Phúc Yên, huyện Lâm Bình gặp các chủ đại lý, cửa hàng tạp hóa bán thẻ cào điện thoại trên địa bàn, hỏi mua số lượng lớn thẻ cào của nhà mạng Viettel với mệnh giá 100.000 đồng.

[Người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi]

Các đối tượng yêu cầu chủ cửa hàng cắt rời từng thẻ, đòi giảm giá do mua số lượng nhiều. Sau khi đã tráo đổi xong, các đối tượng không mua với lý do không đủ số lượng thẻ, không được giảm giá, trả lại bằng các thẻ cào đã qua sử dụng đã chuẩn bị trước đó và bỏ đi. Khi các chủ đại lý, cửa hàng bán các thẻ cào này cho một số khách hàng ở địa phương, mới phát hiện các thẻ cào đều đã qua sử dụng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, giá trị tài sản bị lừa đảo chiếm đoạt là 5,8 triệu đồng.

Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Bình tiếp tục điều tra làm rõ. Cơ quan Công an đề nghị các cá nhân là bị hại trong vụ án trên đến trụ sở cơ quan Công an gần nhất trình báo để được giải quyết.

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân, chủ các cửa hàng bán thẻ cào điện thoại cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để các đối tượng có cơ hội thực hiện hành vi lừa đảo như trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục