Ty le that nghiep tai Eurozone van o muc cao ky luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo số liệu do Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm 31/10, tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Chín lên đến 12,2% với gần 19,5 triệu người không có việc làm.

Đây là con số kỷ lục do hậu quả của cuộc khủng hoảng kéo dài khiến cho nền kinh tế các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gặp khó khăn.

Tỷ lệ này được xem là mức cao nhất kể từ khi các cuộc thống kê tương tự bắt đầu công khai hồi năm 1995. So với tháng Tám, số người thất nghiệp tăng thêm 60.000 người và tăng gần 1 triệu người so với cách đây một năm.

Trong khi đó, tỷ lệ người thất nghiệp dưới 25 tuổi trong khu vực là 24,1%, trong đó Hy Lạp dẫn đầu với 57,3%, tiếp theo là Tây Ban Nha (56,5%), Cyprus (43,9%) và Italy (40,4%). Trong toàn bộ khu vực Eurozone có khoảng 3,54 triệu thanh niên không có việc làm.

Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình tình trên, Ủy viên EU phụ trách vấn đề việc làm Laszlo Andor kêu gọi các nước thành viên triển khai chương trình "Việc làm cho thanh niên" nhằm giúp giới trẻ được học nghề hoặc có việc làm bốn tháng sau khi tốt nghiệp hoặc mất việc, đồng thời triển khai chính sách "hậu việc làm" nhằm cải thiện thị trường lao động và chống nạn thất nghiệp.

Tình trạng thất nghiệp đặc biệt nghiêm trọng tại các nước được coi là "vòng ngoài" của Eurozone như Hy Lạp (27,6% số người không có việc làm trong tháng 7), Tây Ban Nha (26,6%), với tình trạng thất nghiệp ảnh hưởng đến tất cả các độ tuổi lao động.

Cùng thời gian này, các nước ở trung tâm Eurozone lại có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp: 4,9% tại Áo, 5,2% tại Đức và 5,9% tại Luxembourg.

Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng làm cho một số nước "yếu" lại càng trở nên khó khăn hơn. Cyprus phải nhận viện trợ từ EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong tháng Ba vừa qua với tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 12,7% đến 17,1% trong vòng một năm.

Trong khi đó, tình hình của Ireland sáng sủa hơn sau nhiều năm thực hiện chính sách khắc khổ, khi tỷ lệ người không có việc làm đã giảm từ 16,3% xuống còn 14,7% trong một năm./.

(TTXVN)