Ty le tre sinh non co xu huong tang manh qua cac nam hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ sinh non tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Thống kê tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ sinh non có xu hướng tăng lên qua các năm, từ 15% vào năm 2011 tăng lên 18% vào năm 2013.

Thạc sỹ Trần Diệu Linh, Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã cho biết như vậy tại lễ míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới vì trẻ sinh non diễn ra tại Hà Nội sáng 15/11.

Phát biểu tại buổi míttinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Việt Nam là một trong 8 nước trên thế giới được công nhận là đang trên đà đạt cả hai Mục tiêu thiên niên kỷ 4 và 5 là cải thiện sức khỏe, giảm tử vong bà mẹ, trẻ em vào năm 2015.

So với năm 1990, tỷ lệ tử vong mẹ giảm từ 233/100.000 trẻ sống xuống 69/100.000 trẻ sống (năm 2009) và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 58/1.000 trẻ sinh ra xuống 23,2/1.000 trẻ sinh ra (năm 2012).

Tuy nhiên, ông Tiến cũng phân tích vẫn còn một số tồn tại đó là sự khác biệt lớn về sức khỏe bà mẹ trẻ em giữa các vùng, miền và tốc độ giảm tử vong trẻ sơ sinh chậm hơn nhiều so với tốc độ giảm tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương ước tính một năm có khoảng 4.000 trẻ đẻ non. Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện thường xuyên có khoảng 100 cháu nằm, có thời điểm quá tải hai bé phải nằm một giường.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, có nhiều nguyên nhân gây đẻ non ở trẻ như tình trạng viêm nhiễm của người mẹ (viêm phổi, viêm họng, thậm chí sâu răng; sinh đa thai; rau tiền đạo; u xơ tử cung)… Việc người mẹ quá tuổi hoặc quá trẻ cũng làm tăng nguy cơ sinh non. Đáng chú ý có tới 30% các trường hợp sinh non chưa tìm được nguyên nhân.

Thạc sỹ Linh cho biết, xu hướng trẻ sinh non gia tăng trong đó một phần là do sự các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại ngày càng phát triển. Nếu trước kia nhiều phụ nữ bị vô sinh thì nay với công nghệ hiện đại đã điều trị được, tăng khả năng có thai cho các trường hợp khó sinh con. Thạc sỹ Linh phân tích, tuy nhiên bản thân những phụ nữ khó con con họ cũng gặp phải nhiều vấn đề, chẳng hạn như việc nội tiết không ổn định vì thế khả năng sảy thai, sinh non rất dễ.

“Hiện tại, bệnh viện có một ca sinh 4, khi thụ tinh trong ống nghiệm được 4 bào thai nhưng gia đình muốn giữ. Mỗi cháu chỉ được hơn 1kg, nhiều khả năng trong ngày hôm nay có thể sinh”, bác sỹ Linh cho hay.

Vì thế, Thứ trưởng Tiến khuyến cáo các bà mẹ nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm những yếu tố có nguy cơ sinh non. Với trẻ sinh non cần hướng dẫn các bà mẹ kỹ năng chăm sóc trẻ đẻ non/nhẹ cân bằng phương pháp Kanguroo…/.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu cứ 10 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ đẻ non. Việt Nam nằm trong số 42 nước có tỷ lệ trẻ tử vong cao nhất thế giới, trong đó 25% nguyên nhân trẻ tử vong là do sinh non - đây là một tỷ lệ rất cao.

Thứ trưởng Tiến cho biết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cứu sống và nuôi dưỡng thành công ngay cả các trẻ sơ sinh rất thiếu tháng, có cân nặng 500g. Hiện trẻ sống và phát triển tốt, không bị những ảnh hưởng thông thường của trẻ sinh non như phát triển trí tuệ hay mù.

Thùy Giang (Vietnam+)