Một tòa án Mátxcơva ngày 21/12 đã định ngày thả sớm cho nhà tài phiệt dầu mỏ hiện đang ngồi tù Mikhail Khodorkovsky, từng là người giàu nhất nước Nga. Ông này được cho là đã làm lũng đoạn nước Nga và đã bị bắt không lâu sau khi Tổng thống Vladimir Putin mới lên nắm quyền.

Tòa án thành phố Mátxcơva cân nhắc việc người sáng lập tập đoàn dầu khí Yukos và đồng bị cáo Platon Lebedev đã ngồi tù chín năm và giảm mức thụ án từ 13 xuống còn 11 năm. Giờ ông chỉ còn phải ngồi tù hai năm nữa, tới khi được thả ra vào năm 2014.

Mức án mới được thiết lập do những thay đổi gần đây trong pháp luật hình sự quy định với tội rửa tiền. “Như vậy Mikhail Khodorkovsky sẽ được trả tự do vào tháng 10/2014 và Platon Lebedev vào tháng 7/2014,” tuyên bố trên trang mạng của Khodorkovsky nói.

Tuy nhiên, bên bị vẫn chỉ trích phán quyết này, cho rằng theo luật mới thì họ lẽ ra phải được trả tự do rồi. “Giảm xuống còn hai năm là không phù hợp với những thay đổi trong luật pháp Nga,” luật sư của Khodorkovsky, Vadim Klyuvgant, nói. “Lẽ ra ông ấy phải được trả tự do rồi.”

Mức giảm này áp dụng cho các tội rửa tiền, theo lời người phát ngôn tòa án Anna Usacheva.

Khodorkovsky và Lebedev bị buộc tội biển thủ và rửa tiền trong phiên xét xử thứ hai vào cuối năm 2010.

Lúc đó họ đang ngồi tù vì trước đó bị kết tội lừa đảo và trốn thuế và bị đưa ra xét xử lần thứ hai chỉ vài tháng trước khi mãn án tù.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin nói với các phóng viên  trong nước và quốc tế rằng ông không liên quan gì đến phán quyết này hay việc truy tố Khodorkovsky trước đó, nhắc lại rằng nước Nga có một hệ thống tư pháp động lập.

“Ai cũng cho rằng đây là một vấn đề chính trị,” Putin nói. “Nhưng Mikhail Borisovich có thực sự liên quan tới chính trị, ông ấy có phải là một nghị sĩ? Không hề. Đây hoàn toàn là án kinh tế, đừng chính trị hóa nó. Nếu mọi việc diễn ra bình thường, Mikhail Borisovich sẽ được tự do, và tôi mong ông ấy khỏe mạnh.”

Khodorkovsky từng là người giàu nhất nước Nga, bị bắt lần đầu năm 2003. Ông này được cho là nằm trong nhóm lợi ích đã làm giàu bất chính từ việc tư hữu hóa các tập đoàn nhà nước sau khi Liên Xô tan rã, đồng thời làm lũng đoạn thị trường Nga trong suốt một thời gian dài.

Công ty Yukos của Khodorkovsky bị sáp nhập vào công ty nhà nước Rosneft, hiện là công ty dầu khí lớn nhất của Nga. Từ tháng 6/2011, ông bị giam ở Karelia, một vùng xa xôi tây bắc Nga cách Mátxccơva gần 1.300 km./.

Trần Trọng (Vietnam+)