Ukraine có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

Quyền Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nguồn cung năng lượng trong nước do việc Moskva cắt nguồn cung khí đốt và bắt đầu tác động đến nước này.
Ukraine có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp năng lượng ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí mới "East Poltava" của Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Quốc hội Ukraine sẽ xem xét thông qua dự luật do chính phủ của quyền Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đệ trình liên quan đến ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên do Kiev chưa thanh toán nợ của Nga.

Trong một thông cáo đưa ra ngày 2/7, quyền Thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nguồn cung năng lượng trong nước do việc Moskva cắt nguồn cung khí đốt và bắt đầu tác động đến nước này.

Ông bày tỏ hy vọng các nghị sỹ sẽ thông qua văn kiện này, trong đó quy định rõ các công ty, cơ quan và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khí đốt, kể cả tư nhân và Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz, sẽ tuân thủ chỉ thị về việc cung cấp khí đốt của Chính phủ bất chấp các hợp đồng đã ký kết, bao gồm đối tượng mua và giá cả.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi thời hạn chót mà Moskva đưa ra đối với khoản nợ của Ukraine vào ngày 16/6 vừa qua kết thúc.

Hiện hai tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm (Thụy Điển).

Gazprom kiện Kiev để đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Kiev mua của Moskva, ngược lại Naftogaz đòi Nga bồi thường 6 tỷ USD mà nước này cho là khoản bù lại số tiền mua khí đốt của Nga với giá quá cao so với trước đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục