(Nguồn: Jamaicaobserver.com)

Ngày 2/6, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) hoan nghênh tuyên bố của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), trong đó kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập đàm phán để giải quyết bất đồng.

Thông cáo ra cùng ngày của UNASUR tái khẳng định sự ủng hộ của tổ chức này trong vai trò trung gian cùng với các cựu Tổng thống Tây Ban Nha, Cộng hòa Dominica và Panama để tiến hành đối thoại hòa giải giữa các phe phái ở Venezuela.

UNASUR cho rằng đối thoại quốc gia là cách tốt nhất để khắc phục tình hình hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, 34 quốc gia thành viên OAS đã thông qua tuyên bố chung kêu gọi Chính phủ Venezuela và phe đối lập đối thoại hòa giải, nhằm giải quyết nhanh chóng và hiệu quả những bất đồng trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và nhân quyền.

Tuyên bố trên thể hiện việc các nước thành viên của OAS không ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Luis Almagro triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Thường trực vào giữa tháng này để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela và xem xét bỏ phiếu áp dụng Hiến chương dân chủ của OAS đối với Caracas.

Nhiều nước đã chỉ trích thái độ chống Chính phủ Venezuela của người đứng đầu OAS. Chính phủ Venezuela cũng đã nhiều lần tố cáo ông Almagro phục vụ lợi ích của Washington./.