Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phương tiện giao thông

Khi phát hiện những xe dừng đỗ có biểu hiện nghi vấn, người dân có thể dùng ứng dụng Hue-S với chức năng “Chống dịch bệnh/xe vi phạm” để tra cứu phương tiện đó có vi phạm hay không.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát phương tiện giao thông ảnh 1(Ảnh minh họa: Bích Huệ/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát phương tiện giao thông ra vào địa phương, mới đây Thừa Thiên-Huế đã triển khai việc người dân tham gia giám sát xe vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 qua ứng dụng Hue-S trên nền tảng di động.

Khi phát hiện những xe dừng đỗ có biểu hiện nghi vấn, người dân có thể dùng ứng dụng Hue-S với chức năng “Chống dịch bệnh/xe vi phạm” để tra cứu phương tiện đó có vi phạm hay không.

Nếu nhận được thông tin phản hồi là có vi phạm, người dân có thể gửi hình ảnh về phương tiện vi phạm lên ứng dụng Hue-S hoặc liên hệ tổng đài 19001075 để cơ quan chức năng có chứng cứ, kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Xuân Sơn, nhằm đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh hiệu quả đối với các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh, địa phương đã áp dụng đồng thời việc kiểm soát dựa vào khai báo y tế, kết hợp với áp dụng kiểm soát bằng công nghệ.

Hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường và căn cứ vào các loại thẻ để giám sát mức độ tuân thủ quy định của người điều khiển phương tiện giao thông. Nhờ vậy, việc lưu thông của các phương tiện diễn ra thuận tiện, đặc biệt là việc giao nhận hàng hóa tại các nhà máy, khu công nghiệp không bị ách tắc, gián đoạn.

Từ khi áp dụng đến nay, hệ thống camera giám sát được hơn 75.000 phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế và đã phát hiện hơn 5.000 lượt xe vi phạm.

Tại Chốt Kiểm soát dịch COVID-19 ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, các phương tiện giao thông dừng để khai báo y tế theo quy định. từng loại xe lưu thông trên địa bàn tỉnh được cấp các thẻ màu khác nhau.

Cụ thể, phương tiện chở khách/hàng hóa từ vùng không có dịch và xe công vụ vào Thừa Thiên-Huế sẽ được cấp phù hiệu màu xanh.

[Tạm dừng đón khách lên tàu tại ga Dĩ An do dịch COVID-19 phức tạp]

Những xe chỉ đi ngang qua, không dừng đón, trả khách hay hàng hóa trên địa bàn tỉnh với thời gian lưu thông không quá 3 giờ, được camera ghi nhận tại điểm đầu vào và điểm đầu ra Thừa Thiên-Huế sẽ được cấp phù hiệu màu vàng.

Những phương tiện đến từ vùng dịch sẽ cấp phù hiệu màu đỏ; lái xe được phép điều khiển phương tiện đến nơi giao nhận hàng do chủ doanh nghiệp đăng ký trước với cơ quan chức năng và tuyệt đối không được tiếp xúc với người dân địa phương; cấm dừng, đỗ phương tiện dọc đường hoặc bốc dỡ hàng hóa ngoài địa điểm đã được đăng ký.

Việc bố trí các chốt kiểm soát xe tải chở hàng hóa, xe ô tô chở khách, xe ô tô cá nhân ở hai khu vực nằm cách nhau riêng biệt. Nhờ đó, quá trình thực hiện không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1A.

Các phương tiện chỉ dừng tại các chốt khoảng 15 -20 phút là có thể giải quyết xong thủ tục để tiếp tục di chuyển.

Điều này tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân; đồng thời, góp phần hạn chế việc lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng cũng như ở các khu công nghiệp.

Thời gian qua, tình trạng lái xe khai báo gian dối gây nguy cơ mất an toàn, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng đã xảy ra.

Điển hình như vụ việc tài xế N.A.T. (sinh năm 1969, trú tại tỉnh Quảng Ngãi) chở hàng từ thành phố Đà Nẵng ra Thừa Thiên-Huế vào ngày 29/6. Khi đến Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 số 6 (đóng tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), tài xế T. khai báo xe sẽ đi thẳng ra thị trấn Lao Bảo (Quảng Trị) và cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở tỉnh.

Lái xe này đã được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng theo quy định. Thế nhưng, vào lúc 19 giờ cùng ngày, tài xế này đã dừng xe tại nhà bà N.TN. ở thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc và ở lại qua đêm. Đến hôm sau, tài xế T. mới lái xe cùng bà N. đi ra thị trấn Lao Bảo.

Đến ngày 3/7, sau khi quay về Quảng Ngãi, lái xe T. được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hậu quả, tại Thừa Thiên-Huế, 9 trường hợp F1 liên quan đến lái xe T phải đưa đi cách ly tập trung và đến nay, 2 trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2.

Thừa Thiên-Huế phải tiến hành khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời khu vực chợ Lộc Thuỷ và xóm Cầu, thôn Phước Hưng; thực hiện giãn cách xã hội tại thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục