Ung dung hoc chinh tri duoc tai ve nhieu nhat o Trung Quoc hinh anh 1Giao diện ứng dụng Xuexi Qiangguo. (Nguồn: Reuters)

Trong một nỗ lực ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Trung Quốc đã tung ra ứng dụng cho điện thoại di động thông minh theo dõi hoạt động học tập lý luận chính trị trong cán bộ đảng viên.

Xuexi Qiangguo, tạm dịch là Nghiên cứu (học tập) về cường quốc, giờ đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên App Store thị trường Trung Quốc của Apple, vượt qua các ứng dụng truyền thông xã hội như WeChat và TikTok - được biết đến với tên gọi Weixin và Douyin, ở Trung Quốc đại lục.

[Hơn 300 triệu tin nhắn của người dùng Trung Quốc bị rò rỉ trên mạng]

Được phát hành vào tháng 1, Xuexi Qiangguo chủ yếu phục vụ như một nền tảng tổng hợp tin tức cho các bài báo, videoclip ngắn và phim tài liệu về học thuyết chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chính thức được gọi “Tư tưởng của Tập Cận Bình về nền kinh tế xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới,” học thuyết chính trị này đã được Chủ tịch Tập Cận Bình trình bày lần đầu tiên tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017.

Theo tuyên bố được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương của Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 18-20/12/2017, “Tư tưởng của Tập Cận Bình về nền kinh tế xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới” là sự “kết tinh lý luận” của 5 năm thực tiễn thúc đẩy phát triển kinh tế Trung Quốc, và là “thành quả mới nhất” của khoa học kinh tế chính trị xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc.

Xuexi Qiangguo yêu cầu người dùng đăng ký bằng số điện thoại di động và tên thật của họ.

"Điểm học tập" kiếm được khi những người dùng đăng nhập vào ứng dụng, đọc bài viết, bình luận mỗi ngày và tham gia các bài kiểm tra trắc nghiệm về các chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tính năng điểm số đó cũng cung cấp một phương pháp để giám sát việc sử dụng ứng dụng bắt buộc.

Theo truyền thông Trung Quốc, các cán bộ đảng viên trên toàn quốc hiện đang được yêu cầu sử dụng ứng dụng này mỗi ngày và tích lũy điểm số của họ.

Xuexi Qiangguo còn được thiết kế để trở thành một siêu ứng dụng cho phép người dùng truy cập vào một loạt các dịch vụ, giống như WeChat.

Ứng dụng cho phép người dùng gửi tin nhắn cho nhau, tự động biến mất sau khi được đọc, tương tự như Snapchat. Nó cho phép người dùng gửi các gói màu đỏ ảo sau khi liên kết tài khoản Xuexi Qiangguo của họ với ứng dụng ví tiền của Alipay. Nó cũng hỗ trợ các cuộc gọi hội nghị video.

Một tính năng mới cho phép người dùng đổi điểm học tập thành quà tặng vẫn chưa được tung ra./.

Chí Hiển (Vietnam+)