Theo nhà nghiên cứu bảo mật Victor Gevers, đang làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận GDI, hơn 300 triệu tin nhắn từ người dùng Trung Quốc trên các ứng dụng nhắn tin phổ biến đã bị rò rỉ trên mạng Internet.

Theo trang Financial Times, cơ sở dữ liệu của 364 triệu hồ sơ này cho phép người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm hồ sơ tin nhắn và cá nhân của bất kỳ ai qua số nhận dạng cá nhân.

Mỗi bản ghi, được rút ra từ các ứng dụng như WeChat và QQ, còn chứa thông tin nhận dạng cá nhân của công dân Trung Quốc, ảnh, địa chỉ, dữ liệu vị trí GPS và thông tin về loại thiết bị đang được sử dụng.

[Infographics] 8 cách để không bị rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng

Nhiều hồ sơ chứa địa chỉ của các quán càphê Internet, cho thấy rằng người dùng có thể là những game thủ thường xuyên lui tới những quán càphê này.

Các quán càphê Internet thường là mục tiêu kiểm duyệt ở Trung Quốc. Một số quan chức địa phương đã yêu cầu các quán càphê cài đặt phần mềm theo dõi những gì người dùng duyệt web.

Ông Gevers lần đầu tiên tìm thấy sự rò rỉ dữ liệu trên khi giám sát các thiết bị thông qua Shodan, một công cụ tìm kiếm cho phép tìm kiếm các thiết bị kết nối Internet.

Theo ông, có vẻ như ai đó đã làm rối cấu hình tường lửa, khiến cơ sở dữ liệu bị lộ. Ông Gevers đã liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ Internet của Trung Quốc, ChinaNet Online, và cơ sở dữ liệu đã bị khóa sau vài giờ./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)