Ung pho bao so 13: Nghe An keu goi tau thuyen ve noi tranh tru an toan hinh anh 1Ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các đơn vị, địa phương ven biển rà soát, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và về nơi tránh trú đảm bảo an toàn; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác trên biển.

Đối với các địa phương không phải tuyến biển, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập theo các cấp báo động theo diễn biến của bão; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý giờ đầu sự cố các công trình nếu xảy ra; rà soát, kiểm tra lại các phương án, sẵn sàng sơ tán dân ở các vùng thấp trũng, vùng nhiều nguy cơ.

[Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 13]

Hiện các cơ quan cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an Nghệ An đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện và lên sẵn các phương án để chủ động cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, số tàu thuyền đang hoạt động tại vùng ven biển Nghệ An là 232 phương tiện với 654 lao động trên biển; tổng số tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi vịnh Bắc Bộ là 205 phương tiện với 1.631 lao động.

Tại Nghệ An hiện có 3.030 phương tiện với 15.081 lao động đang neo đậu tại các bến trong tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 1.061 hồ đập các loại, trong đó 964 hồ đập do các địa phương trong tỉnh quản lý và 97 hồ đập do doanh nghiệp thủy lợi quản lý; trong số đó có 381 hồ đập do địa phương quản lý và 36 hồ đập do các doanh nghiệp thủy lợi quản lý đang đầy nước.

Các địa phương và các doanh nghiệp thủy lợi đang triển khai vận hành các hồ đập theo phương án phòng chống lụt bão đã được phê duyệt nhằm đối phó với bão số 13./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)