Ứng phó với bão số 4-Noru: Thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả tràn

Để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp dự kiến tiếp tục điều tiết xả tràn các hồ chứa thủy điện, do đó công ty đề nghị người dân tiến hành thu hoạch nông, thủy sản.
Ứng phó với bão số 4-Noru: Thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả tràn ảnh 1Đập tràn Thủy điện Buôn Kuốp trên sông Srêpốk. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thuộc Tổng Công ty phát điện 3-Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để chủ động ứng phó với bão số 4, đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, đơn vị đang vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện bậc thang là Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpốk 3 trên dòng sông Srêpốk (tổng công suất 586 MW).

Cụ thể, trong những ngày gần đây, lưu vực các hồ chứa thủy điện trên đã xuất hiện mưa nhỏ đến mưa vừa, lưu lượng về hồ lớn hơn lưu lượng chạy máy.

Hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3 phải tiến hành điều tiết xả tràn từ nửa đầu tháng Chín đến nay để đảm bảo mực nước theo quy định. Đối với hồ Buôn Tua Srah, mực nước hồ chứa hiện đạt cao trình 486m, thấp hơn mực nước cao nhất trước lũ 0,5m.

Dự báo trong những ngày tới, do ảnh hưởng rìa phía Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với bão số 4, từ ngày 27-29/9, lưu vực các hồ chứa có mưa vừa đến mưa to, phổ biến từ 50-120 mm/đợt, có nơi hơn 150 mm/đợt.

Do đó, để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, công ty dự kiến tiếp tục điều tiết xả tràn với tổng lưu lượng xả về hạ du tương đương với lưu lượng nước đến hồ Buôn Kuốp và Srêpôk 3.

[Phải làm gì để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do bão?]

Đối với hồ Buôn Tua Srah, dự kiến mực nước hồ đạt mực nước cao nhất trước lũ trong vòng 4-5 ngày tới. Khi đó, công ty sẽ phải tiến hành điều tiết xả tràn để đảm bảo mực nước theo quy định. Khi hồ Buôn Tua Srah điều tiết qua tràn, các hồ chứa Buôn Kuốp và Srêpốk 3 cũng điều tiết qua tràn với lưu lượng tăng tương ứng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho công trình hồ đập và tuân thủ các quy định, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn các địa phương ở khu vực hạ lưu sông Srêpốk tổ chức phổ biến cho nhân dân về kế hoạch dự kiến điều tiết qua tràn của đơn vị để người dân biết, chủ động các biện pháp phòng, chống; tiến hành thu hoạch nông, thủy sản và không để các nông cụ ở vùng trũng, thấp, vùng thoát lũ dọc sông.

Khi các hồ xả qua tràn hoặc khi có lũ xảy ra, công ty đề nghị Ban Chỉ huy các cấp thường xuyên phối hợp và trao đổi thông tin với đơn vị để có biện pháp ứng phó nhằm giảm nhẹ thiệt hại.

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, khi tiến hành điều tiết qua tràn hồ chứa, đơn vị sẽ thực hiện chế độ thông tin, thông báo theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục