Tối 23/10, tại thủ đô Vientiane, Công ty Star Telecom (Unitel), liên doanh giữa Tập đoàn Viettel và Lao Asia Telecom của Bộ Quốc phòng Lào, long trọng kỷ niệm 10 năm triển khai hoạt động kinh doanh viễn thông tại Lào.

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía Lào có Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone, Bộ trưởng Quốc phòng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông Thansamay Kommasith, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdara, cùng đại diện các bộ ban ngành Chính phủ Lào.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng, đại diện các đơn vị thành viên tại Viettel; cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Công ty Star Telecom qua các thời kỳ và hàng trăm khách mời là đại diện các bộ ban ngành của Lào, đại diện các công ty Việt Nam và quốc tế đang làm ăn kinh doanh tại Lào.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Lưu Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty Unitel cho biết sau 10 năm hoạt động, Unitel đã tạo nên một hạ tầng viễn thông ngang tầm khu vực và thế giới tại Lào, bao gồm mạng Internet băng thông rộng di động 3G, 4G, 4.5G phủ khắp 100% tỉnh, thành của "đất nước Triệu Voi" với  8.000 trạm phát sóng, 30.000km cáp quang...

Theo ông Lưu Mạnh Hà, 10 năm qua, Unitel luôn giữ vững vị trí "Công ty Viễn thông số 1" tại thị trường Lào, có hạ tầng mạng lưới lớn nhất với hơn 3 triệu khách hàng, góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông đến mọi miền đất nước và đưa mật độ di động từ 18% lên 100%.

[Viettel sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại Lào vào cuối năm 2019]

Trong 10 năm, không chỉ đóng góp cho ngân sách nhà nước Lào gần 650 triệu USD lũy kế, Unitel còn tạo công ăn việc làm và đem lại thu nhập cho hơn 20.000 lao động.

Bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, Unitel còn tham gia sâu rộng vào các chương trình xã hội nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Lào thông qua các chương trình cụ thể như cung cấp miễn phí Internet cho các trường học; hỗ trợ người dân khu vực ảnh hưởng bởi thiên tai, các chương trình khuyến học cho học sinh khó khăn, đào tạo hàng trăm nhân sự chất lượng cao công nghệ thông tin-viễn thông cho Lào…

Về mục tiêu trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Unitel cam kết tiếp tục hiện đại hóa Unitel bằng những công nghệ tiên tiến nhất, khởi đầu bằng việc thử nghiệm công nghệ nền tảng cho chuyển dịch số là 5G, tiếp sau đó là Trí tuệ nhân tạo, Thực tế ảo VR, Big Data...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath nhấn mạnh Chính phủ Lào đánh giá cao những đóng góp của Unitel trong suốt 10 năm triển khai hoạt động kinh doanh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào khẳng định là doanh nghiệp viễn thông lớn nhất tại Lào, Unitel không chỉ đóng góp tích cực đối với nền kinh tế mà còn góp phần kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, đóng góp ngân sách và giải quyết vấn đề việc làm, thực hiện các trách nhiệm xã hội, Unitel còn mang đến một diện mạo mới cho ngành viễn thông và công nghệ thông tin của Lào.

Unitel la bieu tuong thanh cong mau muc trong hop tac kinh te Viet-Lao hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath đang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Việc mạng Unitel phủ sóng khắp nước Lào ngay từ những ngày đầu thành lập đã cho phép người dân tiếp cận với dịch vụ viễn thông và Intenet, nhanh chóng nắm bắt thông tin và tri thức phục vụ đời sống, góp phần giúp đất nước Lào ngày càng phát triển hơn…

Ghi nhận kết quả hoạt động và đóng góp của công ty đối với ngành viễn thông và đất nước Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chansamone Chanyalath đã trao Huân chương Itsala (Tự do) hạng I, Huân chương Phatthana (Phát triển) hạng I của Chính phủ Lào cho Công ty Star Telecom (Unitel) vì đã có thành tích, đóng góp lớn lao trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội và phục vụ công tác an ninh quốc phòng trong thời gian qua.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cũng đã trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Unitel.

Thay mặt toàn thể cán bộ và nhân viên Công ty Unitel, ông Lưu Mạnh Hà chân thành cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt 10 năm qua, khẳng định đây là một trong những yếu tố then chốt giúp công ty có được sự trưởng thành vượt bậc như ngày hôm nay.

Ông Lưu Mạnh Hà cũng cam kết Unitel sẽ tiếp tục nỗ lực để giữ vững vai trò là một doanh nghiệp đi đầu, mãi mãi là biểu tượng hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam-Lào, góp phần vun đắp cho truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào ngày càng bền chặt./.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)