Vatican lan dau xet xu cuu Tong giam muc toi lam dung tinh duc hinh anh 1Cựu Tổng giám mục người Ba Lan Jozef Wesolowski. (Nguồn: independent.co.uk/news)

Lần đầu tiên trong lịch sử, tòa án của Tòa thánh Vatican ngày 11/7 đưa ra xét xử một cựu Tổng giám mục về tội lạm dụng tình dục trẻ em, nhưng phiên xử diễn ra mà không có mặt bị cáo do ông này hiện đang nằm viện.

Cựu Tổng giám mục người Ba Lan Jozef Wesolowski (66 tuổi) cách đây một năm đã bị hình thức kỷ luật cao nhất về Giáo hội - bị cách chức và trở thành giáo dân bình thường.

Trong những tháng gần đây, ông đã gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ, bị quản thúc tại gia từ tháng 9/2014, nhưng ông Wesolowski gần đây được đặc cách cho tự do đi lại trong Tòa thánh vì lý do sức khỏe.

Phiên xét xử cựu Tổng giám mục Wesolowski chỉ diễn ra có 7 phút, đủ thời gian để tòa chính thức ghi nhận bị cáo vắng mặt, liệt kê các tội danh và ra quyết định chuyển phiên xử sang một ngày khác.

Dù thời gian diễn ra phiên tòa ngắn, nhưng đây được coi là một sự kiện lịch sử vì chưa bao giờ có một chức sắc cao cấp của Vatican bị đưa ra trước vành móng ngựa vì tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Ông Wesolowski bị cáo buộc đã quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên tại Cộng hòa Dominica, trong thời gian vị cựu Tổng giám mục này làm Đại sứ của Vatican tại đây từ tháng 1/2008 đến tháng 8/2013. Sau đó, ông Wesolowski còn đã tải xuống từ mạng Internet hàng nghìn bức ảnh khiêu dâm trẻ em trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến khi bị bắt ngày 22/9/2014.

Trong trường hợp bị kết tội, ông Wesolowski có thể nhận mức án từ 6 đến 7 năm tù. Dự kiến, phiên tòa có thể kéo dài đến một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)