VDV Trieu Tien tu choi nhan Galaxy Note 8 o Olympic PyeongChang hinh anh 1Các vận động viên Triều Tiên tại Gangneung, Hàn Quốc. Yonhap/TTXVN)

Một nguồn tin ngày 8/2 cho biết các vận động viên Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 đã từ chối nhận quà lưu niệm của ​ban tổ chức là những chiếc điện thoại Samsung đời mới.

Trước đó, ​ban tổ chức Olympic đã đề nghị trao quà cho các vận động viên Triều Tiên với điều kiện chúng phải được trả lại sau khi giải thể thao này này kết thúc.

Samsung đã cung cấp khoảng 4.000 chiếc Galaxy Note 8 phiên bản Olympic cho toàn bộ các vận động viên tham dự cũng như các quan chức Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đến PyeongChang, ngoại trừ các thành viên trong phái đoàn Triều Tiên và Iran, hai quốc gia đang bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.

[Iran phản ứng việc VĐV không được nhận điện thoại của Samsung]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, trong đó có việc cấm bán các mặt hàng xa xỉ hoặc các thiết bị có thể dùng cho mục đích quân sự.

Trong bối cảnh nổ ra tranh cãi về động thái phân biệt đối xử này, IOC cuối cùng đã quyết định tặng điện thoại thông minh cho các vận động viên Triều Tiên và Iran với điều kiện họ phải trả lại các thiết bị này sau khi kết thúc giải.

Trong khi đó, một số nguồn tin cho biết các vận động viên Iran đã chấp nhận đề nghị trên, trong khi Triều Tiên lại từ chối. Tổng cộng có 22 vận động viên Triều Tiên và 4 vận động viên Iran tham dự Olympic lần này. 

Phía Samsung khẳng định không liên quan đến việc trao quà lưu niệm.

Galaxy Note 8 là mẫu điện thoại đời mới hàng đầu của Samsung. Mức giá cho một chiếc Galaxy Note 8 với dung lượng 64 gigabyte vào khoảng 1.100 USD./.
(TTXVN/Vietnam+)