"T.O.A.N" là buổi triển lãm của nhóm ba tác giả trên cùng một chất liệu vải bố và sơn dầu. Trong cùng bối cảnh sáng tác là thời cách ly xã hội nhưng mỗi người sẽ là mang đến một thái cực khác nhau.

Triển lãm sẽ khai mạc vào 9h sáng ngày 11/9 tại tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

“Làm việc một mình, chúng tôi có thời gian chiêm nghiệm nhiều điều về công việc của bản thân, về những mối quan hệ giữa người và người... Tưởng chừng cô độc, nhưng tôi cho rằng có rất nhiều tính nhân văn, nhân bản trong ấy,” họa sĩ Tào Linh nói về bối cảnh sinh ra buổi triển lãm. 

Ve len “T.O.A.N” nhung net tram cua nguoi nghe sy trong mua dich hinh anh 1T.O.A.N - buổi triển lãm của ba cái tôi, ba thái cực. (Ảnh: BTC)

Toan (hay “Toile,” “Canvas”) là vật liệu gần gũi để những người hoạ sĩ vẽ lên trên đó những cảm xúc, chiêm nghiệm và tư duy của mình. “Những người nghệ sĩ đã làm nên mảnh đất cho trí tưởng tượng, cho cảm xúc của người xem, dẫn người xem đến các cung bậc của sự liên tưởng,” các họa sĩ chia sẻ trên trang thông tin của sự kiện.

Ve len “T.O.A.N” nhung net tram cua nguoi nghe sy trong mua dich hinh anh 2Một tác phẩm của Nguyễn Vân Chung. (Ảnh: BTC)

Ở thái cực đầu tiên, sự trừu tượng và tối giản sẽ là đặc trưng của họa sĩ Nguyễn Vân Chung. Anh trút lên toan những khối màu tương phản với nền trắng, những đường nét vẽ mảnh và mềm, để hở ra những khoảng trống cho người xem thỏa sức tưởng tượng và suy ngẫm.

Ve len “T.O.A.N” nhung net tram cua nguoi nghe sy trong mua dich hinh anh 3Một tác phẩm của Hoàng Lâm (Ảnh: BTC)

Ở thái cực tiếp theo là sự ngồn ngộn trong tranh của nghệ sĩ Doãn Hoàng Lâm. Các tác phẩm của anh được mô tả là sẽ mang đến sự chính xác và thuần thục về kỹ thuật sơn dầu. Có lẽ tranh của anh sẽ mang đến năng lượng, sự dứt khoát cho người xem, để họ được trải nghiệm nội tâm mãnh liệt của Lâm và chính sự mãnh liệt trong họ nữa.

Những dáng hình có phần quằn quại trong tranh của Lâm như là một ám ảnh khôn cùng về những cuộc đời đầy truân chuyên của những người đàn bà.

Ve len “T.O.A.N” nhung net tram cua nguoi nghe sy trong mua dich hinh anh 4Một tác phẩm của Tào Linh (Ảnh: BTC)

Và thái cực thứ ba là tính duy mỹ trong tranh của họa sĩ Tào Linh. Tranh của anh được mô tả là kiệm màu, kiệm hình được đặt trong bố cục bất thường, tưởng chừng lộn xộn nhưng là sự sắp xếp có cân nhắc và liên kết logic.

Đây sẽ là một thái cực khác mà người xem vừa được thỏa sức chiêm nghiệm bản thân, vừa “đoán già đoán non” thông điệp của tác giả.

Mỗi tác giả đều có trường đặc điểm riêng, thậm trí mỗi tác phẩm lại có thể mang tới các câu chuyện khác nhau, nhưng điều đó sẽ để dành cho khán giả tự đánh giá. “Việc ba họa sĩ đứng chung cùng nhau trong một cuộc triển lãm nhóm lại cho thấy một tinh thần nghệ thuật cởi mở và nghiêm túc,” nhóm tác giả chia sẻ. 

T.O.A.N được tổ chức vào những ngày dịch bệnh, Ban tổ chức trích dẫn lời của Dostoyevki đã nói “Cái đẹp sẽ cứu rỗi thế giới” để thay thông điệp bao trùm.

Triển lãm mở cửa từ 9h đến 17h hàng ngày, từ 11-16/9/2020./.

Minh Anh (Vietnam+)