(Nguồn: 800noticias.com)

Sau kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Petro được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương, ngày 8/1, Chính phủ Venezuela đã đề xuất một loạt phương án cho Ngân hàng Trung ương (BCV) của quốc gia này nhằm triển khai hệ thống đổi tiền "mới" và "đáng tin cậy" hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Wilmar Castro Soteldo cho biết hệ thống giao dịch tiền mới có tên là Divisa Complementaria (Dicom) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đơn vị tư nhân có thể tham gia hoạt động đổi tiền.

Dicom sẽ vẫn bao gồm những biện pháp kiểm soát giống như hệ thống cũ nhưng có thêm những đặc tính khác, linh hoạt nhất có thể giúp các đồng ngoại tệ vào thị trường nước này, dành cho cả khu vực cá nhân và doanh nghiệp.

[Venezuela dự kiến phát hành tiền điện tử Petro trong một tháng tới]

Những đặc tính mới sẽ cho phép chính phủ ứng phó với các khó khăn về kinh tế mà những ngành kinh doanh phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro​ gây ra.

Thống đốc BCV Ramon Lobo cho biết ông sẽ công bố chi tiết về hệ thống Dicom mới trong những ngày tới.

Hiện có tới 96% lượng ngoại hối đổ về thị trường Venezuela là từ hoạt động buôn bán dầu mỏ.

Từ năm 2016, quốc gia này đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền tệ, theo đó áp dụng tỷ giá hối đoái kép.

Một tỷ giá được kiểm soát chặt hơn dành cho các hoạt động mua bán thực phẩm chiến lược và nhập khẩu thuốc của chính phủ trong khi một tỷ giá khác linh hoạt hơn dành cho hoạt động của các công ty tư nhân cũng như các cá nhân.

Việc triển khai hệ thống đổi tiền mới được đưa ra trong bối cảnh khan hiếm ngoại tệ trầm trọng do giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của Venezuela vốn dựa vào xuất khẩu dầu mỏ này trở nên vô cùng hạn hẹp./.