Venezuela khang dinh 'chien thang ngoai giao' truoc Nhom Lima hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 9/1/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chính phủ Venezuela ngày 12/1 đã hoan nghênh Nhóm Lima khi điều chỉnh một điều khoản trong tuyên bố liên quan tới vấn đề chủ quyền của nước này trong vụ tranh chấp với Guyana.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza khẳng định đây là một chiến thắng ngoại giao khi nhóm nước này phải thừa nhận sự tôn trọng đối với chủ quyền không thể tranh cãi của Venezuela.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 4/1, Nhóm Lima bày tỏ sự lo ngại trước việc hải quân Venezuela ngăn chặn một tàu thăm dò dầu khí của tập đoàn ExxonMobil do Guyana thuê trên vùng biển đang có tranh chấp giữa hai nước.

[Venezuela tung bằng chứng về việc tàu ExxonMobil xâm phạm lãnh hải]

Đến ngày 12/1, 10 trong số 14 nước trong Nhóm Lima đã ra thông cáo chỉnh sửa điều khoản liên quan đến vấn đề này, trong đó “khẳng định sự tôn trọng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và các quyền chủ quyền, đồng thời kêu gọi các bên giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình."

Venezuela cũng kêu gọi Canada và Paraguay, các nước còn lại trong nhóm Lima cần có điều chỉnh tương tự.
Venezuela và Guyana đang tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo, với diện tích khoảng 145.000km2.

Khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản.

Đường biên giới chung giữa Guyana và Venezuela được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và trong những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước, đặc biệt sau khi ExxonMobil tuyên bố phát hiện mỏ dầu./.