Venezuela khang dinh tien trien trong dam phan voi phe doi lap hinh anh 1Người dân tham gia tuần hành ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Caracas ngày 12/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang tin của kênh truyền hình TeleSur, tại một cuộc họp với các quan chức ngoại giao nước ngoài diễn ra ở trụ sở Bộ Ngoại giao Venezuela, Phó Tổng thống Rodriguez nhấn mạnh cho tới nay, cuộc đàm phán đã mở đường cho việc các nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền tham gia trở lại các hoạt động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Theo bà Rodriguez, vấn đề tiếp theo trong chương trình nghị sự là tái cơ cấu cơ quan bầu cử và một ủy ban đã được thiết lập để chỉ định một cơ quan bầu cử mới.

Phó Tổng thống Rodriguez cho biết, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela hồi đầu năm nay trong một nỗ lực nhằm phế truất Tổng thống Nicolas Maduro, cũng tham gia vào ủy ban trên. Bà khẳng định Chính phủ Venezueela hoan nghênh các sáng kiến khác nhau cho đối thoại tại Venezuela, bao gồm Cơ chế Montevideo do Mexico và Uruguay khởi xướng.

[Giao dịch ngoại tệ đang là 'van an toàn' cho nền kinh tế Venezuela]

Trước đó, cùng ngày, tại Phủ Tổng thống, đã diễn ra cuộc họp giữa Tổng thống Maduro, một số quan chức chính phủ và đại diện nhóm các đảng đối lập, trong đó hai bên đã đạt được thỏa thuận nhằm tiến tới hòa giải và thúc đẩy kinh tế. Hai bên nhất trí thành lập một Ủy ban bầu cử mới (CNE) để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2020.

Trong vấn đề kinh tế, chính phủ và đại diện phe đối lập đồng ý các biện pháp như sử dụng dầu mỏ như công cụ để đổi lấy thuốc men và lương thực; xóa bỏ thuế trong một số lĩnh vực sản xuất, qua đó giúp người dân có thể mua hàng hóa với giá rẻ hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ Venezuela còn nhất trí thả tự do một số chính trị gia đối lập.

Hồi cuối tháng 9, sau khi chính phủ của Tổng thống Maduro ký thỏa thuận với nhóm các đảng đối lập về việc thiết lập bàn đối thoại vì hòa bình, 55 nghị sỹ thuộc đảng PSUV đã tham gia trở lại các hoạt động của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát nhằm thúc đẩy đối thoại, tham gia vào các cuộc thảo luận sau 3 năm kể từ khi cơ quan lập pháp này bị Tòa án Tối cao Venezuela tuyên bố vô hiệu hóa. Tuy nhiên, một số đảng đối lập có tiếng nói mạnh nhất, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido được Mỹ và nhiều nước khác hậu thuẫn, không tham gia tiến trình đối thoại này./. 

(TTXVN/Vietnam+)